KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS

Người họa sỹ Francis Bacon

Nghệ thuật là một hoạt động trải dài với hình ảnh và cảm giác, điều quan trọng là phải có sự đam mê với công việc.


Mục đích của Francis Bacon là làm cho người xem mặt đối mặt với quá trình xem xét và giải thích nghệ thuật. Những gì họa sỹ muốn đó là để mỗi cá nhân trải nghiệm với bức tranh bằng xúc cảm của mình. 

Các số liệu trong các bức tranh của Bacon không phải là nhân vật trong một câu chuyện mà chúng như là những cơ thể của một sự kiện quan trọng.  Trong các tác phẩm của ông, có sự kết nối mạnh mẽ giữa các hình ảnh trong tác phẩm của Bacon và hoàn cảnh của cuộc đời mình, kể cả ảnh hưởng của những người bạn thân và năm người yêu lâu dài.

Từ năm 1929 đến năm 1949 Bacon đã có mối quan hệ với Eric Hall, một nhà sưu tập, nhà kinh doanh và người ủng hộ lớn cho niềm đam mê của Bacon. Năm 1952 ông bắt đầu một mối quan hệ đầy biến động và có đôi lúc bạo lực với Peter Lacy, một phi công của Không quân Hoàng gia cũ người mà ông thường xuyên đi du lịch đến Thành phố Tangier tại Morocco. George Dyer được xem là người yêu quan trọng nhất của Bacon, thường xuyên xuất hiện trong các bức tranh của ông. Họ gặp nhau vào năm 1963 và chia sẻ một cuộc sống đầy biến động cho đến khi cái chết của Dyer năm 1971 vào đêm trước của một cuộc triển lãm lớn của Bacon tại Grand Palais ở Paris.

Năm 1976, Bacon đã gặp John Edwards với người mà ông đã có một mối quan hệ kéo dài cho đến cuối đời. Mặc dù Edwards đã có người yêu và Bacon đã có một mối tình say đắm cuối cùng với José Capello, một doanh nhân trẻ Tây Ban Nha.

Ngày 28 tháng 4 năm 1992, do một cơn đau tim họa sĩ Francis Bacon đã mất tại thủ đô Madrid Tây Ban Nha, và để lại toàn bộ nhà cửa cũng như số tác phẩm trị giá 11 triệu bảng Anh cho Edwards, vị này sau đó đã tặng lại cho Galery Hugh Lane Dublin. Căn nhà nhỏ vừa là nơi ở vừa là phòng vẽ, rất lộn xộn. Trên sàn nhà bừa bãi những tập giấy, bút vẽ, bảng biểu và chất cao những giá đựng ký họa, tranh, ảnh, các ghi chép… Bên trái căn nhà là giường ngủ, nơi tiếp khách, bên phải là giá vẽ. Họa sĩ đã từng nói: Tôi chỉ có thể vẽ trong nhà tôi, trong mớ lộn xộn và kinh khủng này mà nảy sinh cảm hứng sáng tác. Tôi không thể làm việc ở nơi quá gọn gàng, sạch sẽ… Ông cũng không vẽ cảnh đời thường mà lấy cảm hứng từ một đống ảnh, minh họa, cáctalô, sách, báo và tạp chí; sử dụng các chi tiết hoặc một điểm nào đó trên ảnh hoặc trên các minh họa báo để tạo nên ý tưởng hội họa.

Cuộc đời của họa sĩ Francis Bacon đã được dựng thành phim, với tên gọi Tình yêu là quỷ sứ, dựa trên kịch bản của nhà văn Daniel Farson năm 1993 và đạo diễn John Maybury, công chiếu năm 1998. Chưa có ai trong lịch sử kể từ thời danh họa Pablo Picasso, có thể diễn tả nỗi đau, sự khủng khiếp thành công như Francis Bacon. Những sáng tác của ông được xem là những họa phẩm bất hủ của thời đại.