Trang chủ »

Nghề vẽ tranh rất cần sự sáng tạo…

Nghề vẽ tranh rất cần sự sáng tạo…
(Ngày đăng: 23-12-2018 19:13:45)
Bận rộn với nhiều chuyến đi, với nhiều công việc nhưng anh Lưu Tuấn Vũ – Họa sỹ công ty Cổ phần Mỹ thuật tổng hợp Việt Nam vẫn dành cho mình niềm đam mê lớn lao đó là: hội họa.

Là một người khá thành công trong lĩnh vực này, theo anh để trở thành một họa sĩ cần phải có những phẩm chất và yếu tố nào?

Tôi nghĩ trước hết các bạn cần phải sáng tạo và sau đó là phải yêu nghề, đây là hai điều tiên quyết.

Nghề họa sĩ là một nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao, vẽ nhiều thì cũng có đôi lúc bị cạn kiệt ý tưởng, những lúc như thế anh thường dùng cách gì để tìm nguồn cảm hứng sáng tác?

Cảm hứng sáng tạo có ở khắp mọi nơi. Chỉ cần bạn chú tâm quan sát cuộc sống một chút lúc ấy bạn sẽ nhận ra cảm hứng đến từ những cách rất tình cờ như khi bạn đi trên những chuyến xe khách nhét chật kín người, cũng có khi từ những chuyến du lịch bất ngờ không được lên kế hoạch trước, hay nghe tin xăng lại vừa tăng giá… Cuộc sống chính là nguồn cảm hứng bất tận cho sự sáng tạo.

tranh-son-dau-pho-co-PC25

Bận bịu với công việc như thế anh làm gì để cân bằng giữa công việc và niềm đam mê hội họa?

Tôi lại nghĩ mình không cần tìm kiếm sự cân bằng giữa chúng. Nếu nhìn bề ngoài và chỉ xét thuần túy trên phương diện phân chia thời gian của một ngày, một tháng hay một năm thì đúng là phải sắp xếp rất khéo mới có thể giải quyết được công việc và đam mê một cách hợp lý. Đối với tôi, sự cân bằng này chỉ mang tính kỹ thuật. Quan trọng hơn là tạo cho mình được sự cân bằng trong tư duy công việc. Trong hội họa, nhiều khi cân bằng quá, vẽ không được

Đối với anh, ý tưởng sáng tác thường được hình thành như thế nào?

Tôi vẽ bất kỳ lúc nào khi có cảm hứng. Cũng có khi đang đi trên đường, chợt có cảm hứng thì tôi sẽ ký họa, hoặc chụp hình. Thường tôi vẽ vào buổi tối, ban đêm, có khi sáng sớm và những ngày cuối tuần. Không phải chỉ vì không bị vướng bận công việc, mà với tôi đó là những thời khắc thích hợp nhất về không gian và thời gian cho hội họa. Cái tĩnh mịch của đêm làm cho những suy nghĩ của mình chín hơn và việc trải lòng bằng màu sắc dễ hơn rất nhiều. Còn sáng sớm, sự tinh khiết mang cho mình rất nhiều cảm xúc.

Sáng tạo trong hội họa có phải đơn giản là tìm ra một chất liệu mới, hay một chủ đề mới, hay một tư tưởng thế hiện mới trong tác phẩm, hay còn những gì khác nữa?

Theo cách nhìn thông thường thì người ta cũng có thể nói bạn sáng tạo khi bạn tìm ra một chất liệu mới, tư tưởng mới hay một cách thể hiện mới trong các tác phẩm hội họa của mình. Nhưng tôi nghĩ, đó mới chỉ là vài điểm của bề nổi khi người ta bàn về sáng tạo.

Với tôi, sáng tạo trong hội họa là một quá trình “thiền” mà bạn có thể tự giải thoát những cảm xúc của mình và “tặng” tác phẩm của mình cho người xem, để họ có thể tìm thấy sự tự do của chính họ trong đó. Sáng tạo luôn đòi hỏi mình phải nuôi dưỡng và nỗ lực không ngừng.