KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ngày mùa cùng nhau diệt chuột

Ngày mùa cùng nhau diệt chuột

Mùa màng đã đến rùi, chả mấy chốc mà thóc lúa đầy sân, đầy nhà. Nhưng lo ngại nhất vẫn là bảo quản thóc lúa để khỏi bị chuột cắn. Mẹ em phàn nàn về vấn đề này mấy hôm nay cùng bà con trong xóm để tìm cách giải quyết. Lũ chuột bây giờ rất khôn ranh, chúng rất khó bị dính bả thuốc, rất khó tiêu diệt được chúng.

Dù thóc lúa đã được để vào trong bao, hòm, cót quây rất chặt chẽ rùi nhưng lũ chuột vẫn cắn phá được. Dường như răng của chúng rất nhọn, không gì có thể thoát khỏi chúng. Chúng cũng chả sợ mèo, vì quân số đông đúc, chúng lại thường cắn phá theo đàn nhiều con một nên càng khó dụ trúng bắt và tiêu diệt chúng.

Sau nhiều lần nghiên cứu tập quán của chúng, em nhận ra rằng, nếu lũ chuột thấy một con chết bên cạnh có đống thức ăn là chúng sẽ không dại gì mà ăn vào đống thức ăn đó cả. Bảo sao các bả thuốc bình thường chỉ diệt được 1-2 con mà thôi. Em lên mạng internet tìm tòi loại thuốc diệt chuột hiệu quả giúp mẹ và bà con xóm làng. Ở quê em xa phố, đi lại cũng khó khăn nên tình hình cập nhật thông tin vẫn còn chậm lắm.

Và rồi em cũng tìm ra loại thuốc diệt chuột em tin là hiệu quả với những gì em đã dày công nghiên cứu mấy tháng qua về lũ chuột. Em đặt mua vài gói thuốc diệt chuột storm về để thử nghiệm với lũ chuột trong nhà trước đã. Thuốc này có ưu điểm là chuột ăn bả sẽ chết nhưng chúng lại không chết ngay bên bả, chúng tìm đến các nguồn nước bên ngoài và phải 3-6 ngày sau chúng mới chết. Thế nên, các con chuột khác làm sao biết được bả thuốc chúng ăn phải có độc chết hay không. Vậy thì loại thuốc này có khả năng hiệu quả cao với lũ chuột quê em rồi.

Em hăm hở bắt tay vào đặt thuốc diệt chuột ngay, thuốc dạng viên cũng rất dễ sử dụng. Cứ theo hướng dẫn sử dụng thuốc trên bao bì mà em làm theo. Em đặt 2 viên thuốc một bẫy, đặt ở các lối đi chuột có thể chạy vào kho thóc, xong xuôi em chờ xem tình hình thế nào. Hôm sau em kiểm tra các bẫy chuột thì có bẫy đã hết nhẵn 2 viên thuốc, có bẫy hết một viên, cũng có bẫy còn nguyên. Em đặt thêm thuốc vào các phần bẫy đã hết thuốc. Sau đó 2-3 ngày, em lại đi kiểm tra các khu vực nguồn nước quanh nhà, phát hiện xác chuột chết em sẽ gom lại đem đi vùi ngay. Loại thuốc này khá hiệu quả, chuột giảm đi trông thấy và đặc biệt em không còn thấy chúng quấy phá khu vực đựng thóc lúa của nhà em nữa. Mẹ em cũng rất vui mừng và cùng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con xung quanh cùng diệt chuột.