KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Ngành thép “hướng ngoại” tìm cơ hội

Ngành thép “hướng ngoại” tìm cơ hội

Trong tình hình khó khăn chung của thị trường trong nước, tìm lối ra bằng xuất khẩu là giải pháp hữu hiệu cho ngành vật liệu xây dựng nói chung, trong đó có ngành thép. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp (DN) thép đã khai thác tốt cách làm này.

Thị trường trong nước trầm lắng
Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà máy thép lớn trong nước đã đưa các dây chuyền mới vào hoạt động khiến nguồn cung trong nước tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu thép trong nước giảm do đầu tư công giảm, thị trường bất động sản đóng băng, nhiều công trình xây dựng bị đình trệ. Những yếu tố trên dẫn đến thị trường thép trong nước ảm đạm. Thậm chí, một số DN đã chiết khấu cao nhằm kích cầu, đẩy mạnh sản lượng thép bán ra.
Làm lạnh phôi thép sau khi ra lò tại Nhà máy luyện thép Lưu Xá (Thái Nguyên).Trọng Đạt – TTXVN.
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tình trạng cung vượt cầu đã khiến các DN sản xuất cầm chừng. Sản lượng sắt, thép sản xuất trong tháng 11 ước đạt hơn 220 nghìn tấn, giảm 13,6% so với tháng 11/2012; thép thanh, thép góc ước đạt hơn 275 nghìn tấn, giảm hơn 12%. Tính chung 11 tháng đầu năm so với cùng kì, sản lượng sắt, thép sản xuất giảm 10,8%.
Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch Công ty Thép Việt cho biết, do thị trường bất động sản trầm lắng nên việc tiêu thụ là rất khó khăn. Giám đốc Công ty thép Tây Đô, ông Huỳnh Trung Quang đánh giá, do sức tiêu thụ thấp trong khi công suất sản xuất lại lớn và còn phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu nên các DN cần có sự hợp tác trong sản xuất và kinh doanh.
Trong bối cảnh khó khăn là thị trường nội địa trầm lắng, công suất sản xuất thép vượt xa nhu cầu tiêu thụ như vậy nên các DN phải đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.