Trang chủ »

Nâng cao hiệu quả huấn luyện an toàn

Nâng cao hiệu quả huấn luyện an toàn
(Ngày đăng: 23-12-2018 18:43:33)
Công tác huấn luyện an toàn ngày càng trở nên cần thiết đối với hoạt động công nghiệp, với sự đa dạng và hiện đại của máy móc thiết bị, các yêu cầu về năng lực và độ an toàn công việc đòi hỏi huấn luyện an toàn cho người lao động phải được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả hơn.

Đối với các cơ sở công nghiệp huấn luyện trực tiếp công nhân trước khi vào làm việc thì đây là một sự thuận lợi đầu tiên vì sẽ vừa làm công nhân làm quen với môi trường làm việc, tiếp cận và vận hành các máy móc thiết bị, trực tiếp tham gia thử quy trình sản xuất, sẽ tạo cho công nhân sự tự tin hơn trước khi nhận việc. Các cơ sở công nghiệp cần phải biên soạn sẵn chương trình huấn luyện, tuyển dụng giảng viên, cán bộ đào tạo, sắp xếp các buổi kiểm tra đánh giá năng lực và cấp giấy chứng nhận cho công nhân. Quy trình huấn luyện an toàn đạt chất lượng cần được tổ chức có bài bản, nội dung phù hợp với từng loại hình công việc, trang bị kiến thức, kĩ năng làm việc, chú trọng nội dung thực hành. Tránh tình trạng làm qua loa, sơ sài cho có mà phải thực hiện nghiêm túc, có chất lượng vì đây vừa là nhiệm vụ và quyền lợi của cả cơ sơ sản xuất và người lao động.

Ngoài ra hiện nay có không ít những cơ sở, các trường phục vụ việc huấn luyện an toàn và có cấp giấy chứng nhận. Các cơ sở này cũng có hình thức đào tạo, huấn luyện với tính chất tương tự, được trang bị các vật chất kĩ thuật, máy móc thiết bị cho nhiều ngành khác nhau. Một địa chỉ huấn luyện có chất lượng phải không ngừng đa dạng và nâng cao các trang bị kĩ thuật, không ngừng tiếp cận các máy móc và công nghệ mới, đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, thành thạo nghiệp vụ, có chương trình huấn luyện bài bản, nội dung rõ ràng, phân bổ thời lượng hợp lí, chú trọng nội dung thực hành và nâng cao kiến thức thực tế cho học viên.

Nhìn chung để nâng cao hiệu quả huấn luyện an toàn cần nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo an toàn lao động, cơ sở vật chất kĩ thuật đầy đủ và hiện đại phù hợp với loại hình công việc, tổ chức các chương trình huấn luyện nghiêm túc, bài bản và có tính thực tế cao.