Trang chủ »

Một xưởng may có cần được kiểm định an toàn?

Một xưởng may có cần được kiểm định an toàn?
(Ngày đăng: 27-12-2016 09:01:39)
Với một xưởng may nhỏ lẻ như ở Việt Nam thì việc kiểm định an toàn có cần thiết được tiến hành như những thiết bị công trình lớn khác hay không?

Ở Việt Nam nước ta,ngành may mặc là một ngành khá trội trong nhiều năm trở lại đây. Vừa phục vụ nhu cầu trong nước, vừa tham gia xuất khẩu đến với nhiều nước ở nhiều lục địa khác trên thế giới. Do vậy, không chỉ có những công ty may mặc lớn, có thương hiệu mới được duy trì ở Việt Nam, ngoài ra vẫn còn có những xưởng may tư nhân, nhỏ lẻ, không quá quy mô và được giám sát một cách chặt chẽ.

Vậy với những xưởng may đó, việc tiến hành kiểm định an toàn có cần thiết áp dụng đối với loại hình doanh nghiệp này hay không? Thì câu trả lời vẫn là có.

Các xưởng may thường tồn tại nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người – đó là cháy nổ.

Các xưởng may thường hoạt động tại các thành phố lớn. Với đặc điểm của một thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội chẳng hạn, đó là diện tích rất hạn chế và có phần chật chội. Nhất là đối với thành phố Hồ Chí Minh, khi mà không chỉ diện tích chật hẹp mà khí hậu ở đây cũng vô cùng hanh khô. Đây là một môi trường rất tốt xúc tác cho quá trình cháy nổ dễ dàng xảy ra hơn.

Ngành may mặc còn sử dụng rất nhiều thiết bị máy móc, chủ yếu sử dụng bằng điện. Với nhiều máy móc, thiết bị như vậy thì việc chập cháy ổ điện cũng khó có thể đề phòng. Hơn nữa, vải vóc xung quanh có thể là nguồn cho lửa bén cháy nhanh hơn khi có tình trạng chập điện xảy ra. Rồi với không gian tù túng, chật chội thì việc dập tắt đám cháy khi có hỏa hoạn cũng vô cùng lớn. Đồng thời đám cháy có thể lan sang những khu vực lân cận, gây thiệt hại lớn.

Với những mối nguy hiểm tiềm tàng trong các xưởng may như vậy thì công tác kiểm định an toàn nên được tiến hành, đồng thời nên tiến hành một cách nghiêm ngặt và gắt gao để đảm bảo an toàn cần thiết cho bản thân doanh nghiệp đó và bảo vệ tính mạng cho những hộ dân xung quanh đó. Tạo một môi trường lành mạnh và an toàn cao cho tất cả mọi người, hạn chế những thiệt hại không đáng có về người và của.