KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Một ngày đi kiểm định an toàn cho thang máy

Một ngày đi kiểm định an toàn cho thang máy

Tôi là nhân viên mới của một công ty Tư vấn và kiểm định an toàn. Ngày đầu tiên đi làm, tôi hào hứng đến cơ quan, trong tư thế sẵn sàng làm mọi việc được cấp trên giao. Và đúng như tôi dự đoán, ngay ngày đầu tiên đi làm, tôi đã được theo chân sếp trong một đợt kiểm định an toàn cho thang máy công ty.

Trên đường đến nơi làm việc, sau màn chào hỏi xã giao của tôi, sếp bắt đầu phổ biến công việc cho tôi. Vì là nhân viên mới nên nhiệm vụ của tôi chỉ là ghi chép các thông số kỹ thuật, kiểm tra thời gian kiểm định trước đó, và quan sát sếp làm việc. Công ty X mà chúng tôi đến để kiểm định là một tòa nhà 15 tầng, có 3 thang máy phục vụ nhân viên di chuyển, trong đó có một thang máy  chuyên dùng để tải bưu phẩm, bưu kiện và cho nhân viên lao công sử dụng. Vì là tòa nhà mới xây và đưa vào sử dụng được 5 năm nên thang máy vẫn còn khá tốt, máy móc ổn định nên chúng tôi chỉ mất một thời gian ngắn để kiểm định, mặc dù vẫn tiến hành đầy đủ các bước trong quy trình kiểm định thang máy do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành.

Đầu tiên sếp yêu cầu tôi kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị của từng thang máy, sau đó sếp phổ biến cho tôi những điểm cần lưu ý khi kiểm tra kỹ thuật bên ngoài hay kiểm tra kỹ thuật thử-không tải, rồi đến các chế độ thử tải-phương pháp thử và cuối cùng là xuer lý kết quả kiểm định. Bên cạnh các bước theo đúng quy trình, sếp còn nhắc nhở tôi trang thiết bị kiểm định cũng phải đầy đủ theo thông tư, hiệu chuẩn theo quy định như: thiết bị đo điện trở cách điện, thiết bị đo điện trở tiếp đất, thiết bị đo dòng điện đo hiệu thế...Sau cùng là tôi lập biên bản kiểm định.

Sau một ngày theo chân sếp học việc, tôi đã bắt đầu thấy thích thú đối với công việc kiểm định an toàn này và cảm thấy việc kiểm định an toàn là vô cùng quan trọng. Bởi chỉ một sơ xuất nhỏ trong quy trình kiểm định thôi là đã dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, không thể lường trước được.