Trang chủ »

Mô hình quản lý rừng nào là hiệu quả

Mô hình quản lý rừng nào là hiệu quả
(Ngày đăng: 25-12-2013 08:43:07)
Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp. Một nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng đó là nạn phá rừng. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính “góp phần” làm tình trạng lũ lụt diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Để giảm thiểu những tác động kinh hoàng của biến đổi khí hậu thì việc quản lý và vảo vệ rừng đầu nguồn phải được đưa lên hàng đầu.

Rừng xanh đang bị tàn phá
Câu chuyện quản lý, bảo vệ rừng đầu nguồn đã, đang và sẽ có nhiều vấn đề phải suy ngẫm, trong đó đáng báo động nhất là rừng bị tàn phá bởi chính bàn tay con người. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, Việt Nam hiện có khoảng 13,1 triệu ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm chủ yếu, với hơn 10 triệu ha.
Tuy nhiên, điều đáng buồn là trong tổng diện tích rừng tự nhiên có đến hơn một nửa là rừng nghèo, rừng được tái sinh, những cánh rừng được coi là quý giá như rừng nguyên sinh, rừng già lại chỉ chiếm chưa đầy 10%.
Chỉ tính riêng từ đầu năm 2013 đến nay, diện tích rừng bị tàn phá đã lên đến 1.700ha (số vụ vi phạm giảm tới gần 70% so với cùng kỳ), trong đó do hành vi phá rừng hơn 700ha, còn lại do cháy.
Đáng nói, con số này chỉ là những thống kê của lực lượng kiểm lâm, thực tế tình trạng phá rừng diễn ra phức tạp hơn nhiều. Điển hình là tại khu vực Tây Nguyên, trong 5 năm (2007 – 2012), diện tích rừng toàn khúc vực bị tàn phá gần 130 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên “biến mất” khoảng 107 nghìn ha, rừng trồng mất 22 nghìn ha, trung bình mỗi năm mất hơn 25,7 nghìn ha . Tại Thủ đô Hà Nội mặc dù có diện tích rừng nhỏ, khoảng 24.500 ha (phân bổ ở 7 huyện, thị xã), được canh phòng nghiêm ngặt với đầy đủ các lực lượng như kiểm lâm, chính quyền và người dân địa phương nhưng thiệt hại về diện tích rừng hầu như năm nào cũng xảy ra, chủ yếu do cháy rừng gây nên.