KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Lợi ích của thiền trong việc điều trị lo âu

Lợi ích của thiền trong việc điều trị lo âu

Ngoài việc điều trị lo âu bằng thuốc hay những thực phẩm có lợi thì thiền còn là một trong những phương pháp điều trị chứng lo âu rất hiệu quả.

Lợi ích của thiền trong việc điều trị lo âu

Thỉnh thoảng lo lắng là một cảm xúc bình thường trong cuộc sống. Bạn có thể lo âu khi đứng trước đám đông, trước kì thi quan trọng, khi công việc liên tục thay đổi, gặp stress, bạn có thể lo âu khi bố mẹ chia ly, khi đứng trước một quyết định rất quan trọng. Lo âu thường sẽ hết hoặc giảm đi ngay sau trải qua hoặc giải quyết xong sự việc. Tuy nhiên lo âu quá mức và liên tục trong một thời gian dài sẽ là một bệnh lý và cần được chữa trị, đó là chứng bệnh rối loạn lo âu (anxiety disorder).

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn giảm bớt lo âu trong cuộc sống như tập thể dục hằng ngày, bổ sung thức ăn tốt cho tim mạch, chia sẻ nỗi lo với những người trong gia đình hoặc thư giãn với thiền định. Lo âu thỉnh thoảng có lợi trong một số trường hợp, nó có thể cảnh báo cho chúng ta về những nguy hiểm sắp xảy ra, từ đó giúp chúng ta nhanh chóng đưa ra phương pháp phòng vệ để đảm bảo sự an toàn, nó cũng có thể giúp chúng ta trở nên siêng năng hơn ví dụ như khi lo lắng trước bài kiểm tra bạn sẽ dành rất nhiều thời gian trong việc học tập nhờ đó mà có thể làm tốt bài kiểm tra của mình.

Lợi ích của thiền đối với việc điều trị lo âu

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần một buổi tập thiền cũng có thể làm giảm lo âu và tăng cường sức khỏe tim.

Thiền có thể làm giảm sự lo lắng, tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Công nghệ Michigan, Mỹ phát hiện thấy rằng sau 60 phút ngồi thiền, 14 người tham gia có nhịp tim khi thư giãn giảm và giảm tải động mạch chủ.

Ngoài ra, ngay sau khi tập thiền và thậm chí 1 tuần sau, nhóm nghiên cứu đã báo cáo mức độ lo âu thấp hơn mức độ trước khi ngồi thiền.

Mặc dù có nhiều tài liệu chứng minh rằng thiền trong một đợt vài tuần giúp giảm lo âu, có rất ít nghiên cứu toàn diện về lợi ích của lợi ích chỉ của một buổi tập thiền.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu ảnh hưởng của việc ngồi thiền lên nhận thức và hệ tim mạch để cải thiện các liệu pháp và can thiệp điều trị lo âu.

Họ đã thiết kế nghiên cứu về thiền chánh niệm gồm 3 buổi. Đầu tiên, trong một buổi định hướng, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ lo âu và thực hiện kiểm tra tim mạch bằng cách đo dao động nhịp tim, phân tích sóng xung nhịp.

Sau đó, có một buổi thiền định bao gồm việc lặp lại bài kiểm tra tim mạch cộng với thiền chánh niệm - 20 phút thiền chánh niệm, 30 phút thiền tập trung vào cảm giác trên cơ thể và 10 phút thiền tự hướng dẫn - cũng như lặp lại các phép đo tim mạch ngay sau thiền và 60 phút  đó.

Tại sao thiền lại giúp giảm chứng lo âu hiệu quả

Khi thiền tập trung vào cảm giác trên cơ thể, người tham gia được yêu cầu tập trung cao độ vào một bộ phận của cơ thể trong một khoảng thời gian bắt đầu với các ngón chân. Bằng cách tập trung vào những phần của cơ thể, một người có thể huấn luyện tâm trí của họ để tập trung vào nhận thức mở rộng từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu như bạn có thể tập trung vào một bộ phận trên cơ thể, chỉ ngón cái, bạn có thể đối phó dễ dàng hơn với những căng thẳng trong cuộc sống. Bạn có thể học cách tập trung vào một bộ phận của cơ thể thay vì căng thẳng, lo lắng về những điều xảy ra trong cuộc sống.