Trang chủ »

Kiểm định thiết bị áp lực là gì?

Kiểm định thiết bị áp lực là gì?
(Ngày đăng: 24-11-2017 03:15:52)
Thiết bị áp lực chính là những thiết bị chứa, chở hoặc dẫn những hóa chất được nén ở áp suất cực cao. Kiểm định thiết bị áp lực chính là quá trình kiểm tra các loại thiết bị này có đủ khả năng để chứa, chở hay dẫn các môi chất hay không nhằm hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra.

Vì sao phải kiểm định thiết bị áp lực?

- Thiết bị áp lực bị nén ở áp suất rất cao so với áp suất khí quyển nên rất dễ gây cháy nổ gây tai nạn cho con người, rò rỉ các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nên người sử dụng phải hết sức chú ý đến độ an toàn của nó. Trước hết là để bảo vệ cho bản thân, sau là bảo vệ môi trường.

- Trong quá trình kiểm định, kiểm định viên có chuyên môn sẽ dễ dàng phát hiện những sai sót khác cúa thiết bị, kịp thời đưa ra hướng xử lý thích hợp hạn chế hậu quả xảy ra.

- Các thiết bị áp lực yêu cầu phải có độc an toàn cao, nằm trong danh mục các thiết bị buộc phải kiểm định của nhà nước nên doanh nghiệp sử dụng cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

- Kiểm định thiết bị áp lực cũng giúp người sử dụng, công nhân có tâm lý yên tâm hơn nên hiệu quả công việc cũng nâng cao rõ rệt.

kiểm định thiết bị áp lực

Những lưu ý khi kiểm định thiết bị áp lực

- Vì thiết bị áp lực đòi hỏi phải có độ chính xác và an toàn tuyệt đối nên doanh nghiệp cần phải đến một đơn vị có uy tín, có chuyên môn và được cấp phép của bộ thương binh xã hội kiểm định.

- Không tự mình kiểm định, đặc biệt trong quá trình sử dụng nếu gặp truc trặc hay nghi ngờ lỗi thiết bị thì lập tức dừng vận hành ngay và báo cáo với cơ quan chức năng đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Không tự làm hay nhờ người khác chỉnh sửa.

- Thiết bị chịu áp lực có sức công phá rất lớn. Vì vậy trong quá trình kiểm định phải khoanh vùng khu vực kiểm định, không để người không có phận sự xâm nhập vào khu vực cấm gây ảnh hưởng đến quá trình kiểm định.

- Thời hạn kiểm định thiết bị áp lực là khoảng 1 đến 3 năm. Tuy nhiên có những trường hợp riêng phải kiểm định trước thời hạn như: Bình vừa được sửa chữa, thay mới các thiết bị; Di chuyển thiết bị đi nhiều nơi bị tác động của ngoại cảnh; Các loại  thiết bị cũ đã qua sử dụng hay không rõ nguồn gốc, xuất xứ… các loại bình này buộc phải kiểm định trước thời hạn 1 năm. Cao nhất là 6 tháng phải kiểm định lại một lần.

Tóm lại kiểm định thiết bị áp lực chính là quá trình kiểm tra, đánh giá, thử nghiệm khả năng chịu lực của các thiết bị có đạt tiêu chuẩn như quyđịnh đề ra hay không nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Đây là điều thật sự cần thiết và mang lại nhiều lợi ích, trước hết là cho bản thân người sử dụng. Vì vậy người dùng phải đặc biệt coi trọng, không được lơ là hay chủ quan sẽ gây nhiềm tai nạn  đáng tiếc như đã xảy ra trong thời gian vừa qua.