Trang chủ »

Kiểm định hệ thống lạnh vì một môi trường pháp lí an toàn

Kiểm định hệ thống lạnh vì một môi trường pháp lí an toàn
(Ngày đăng: 23-11-2017 02:58:45)
Khí hậu Việt Nam đa dạng, thất thường, luân vòng nóng lạnh vì thế việc trang bị hệ thống lạnh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thiết bị cần đảm bảo khắt khe về mức độ an toàn lao động. Chính vì thế, kiểm định hệ thống lạnh ra đời nhằm giải quyết vấn đề này.

Tại sao cần kiểm định hệ thống lạnh?

Hệ thống lạnh là tổ hợp các bộ phận máy chứa môi chất làm lạnh được kết nối với nhau thành một vòng tuần hoàn lạnh khép kín, hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp, áp suất thấp tới nơi có nhiệt độ cao, áp suất cao nhờ quá trình bay hơi của môi chất làm lạnh. Hệ thống lạnh là nơi chứa các hệ thống bình áp lực làm việc với áp suất rất cao, cực kì dễ cháy nổ, rạn mứt dễ xảy ra tai nạn lao động.

Dựa trên mức độ nguy hiểm của nó thông tư 07/2014/TT-BLĐTBXH cùng với QTKĐ, số 05-2014/BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có hiệu lực nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Không chỉ thế, kiểm định hệ thống lạnh giúp phát hiện tình trạng hư hại của hệ thống, giúp người quản lí chủ động được phương án xử lí kịp thời để giảm thiểu rủi ro, tối ưu hóa thời gian sử dụng, bảo vệ tài sản của chính doanh nghiệp và đảm bảo tính chấp hành nghiêm ngặt luật an toàn lao động doanh nghiệp, tạo niềm tin cho người lao động.

kiểm định hệ thống lạnh

Kiểm định hệ thống lạnh như thế nào, thời gian bao lâu?

Với hệ thống lạnh lấy nước và không khí làm môi chất lạnh, hoặc môi chất nạp nhỏ hơn 5kg thuộc môi chất làm lạnh nhóm 1; nhỏ hơn 2,5kg thuộc môi chất làm lạnh nhóm 2 và không giới hạn với môi chất làm lạnh thuộc nhóm 3 thì không cần kiểm định hệ thống lạnh.

Hệ thống tiêu chuẩn kiểm định được áp dụng theo quy định hiện hành:

+ TCVN6104 - 1996: tiêu chuẩn an toàn cho hệ thống máy lạnh có chức năng làm lạnh và sưởi ấm.

+ TCVN 6155 và 6156 - 1996: tiêu chuẩn an toàn sử dụng, lắp đặt và phép thử bình chịp áp lực.

+ QCVN 01 - 2008: quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức độ an toàn của nồi hơi và bình chịu áp.

+ TCVN 9358 - 2012: tiêu chuẩn chung nắp đặt hệ thống nối đất của các thiết bị công nghiệp.

+ TCVN9385 - 2012: tiêu chuẩn thiết kế, kiểm tra bảo trì chống sét cho hệ thống.

Quy trình kiểm định hệ thống làm lạnh sẽ được thực hiện chặt chẽ qua các bước sau:

+ Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của hệ thống lạnh.

+ Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra kỹ thuật từ ngoài vào trong.

+ Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm, vận hành.

+ Và cuối cùng là xử lí kết quả kiểm định.

Lưu ý: để quá trình kiểm định hệ thống lạnh diễn ra và chuẩn xác: yêu cầu bộ phận quản lí hệ thống phải cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về hệ thống lạnh; đảm bảo các yếu tố ngoại quan (môi trường, thời tiết,...) không làm ảnh hưởng tới kết quả thẩm định, đáp ứng đủ về vệ sinh an toàn lao động,...

Kiểm định khi:

+ Sau khi nắp đặt hoặc trước khi đưa vào sử dụng.

+ Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn.

+ Sau khi xảy ra sự cố và đã khắc phục.

+ Sau khi hết thời hạn kiểm định hoặc trước thời hạn theo yêu cầu của cơ sở quản lí hệ thống làm lạnh.

Thời gian kiểm định sẽ tùy vào nhà chế tạo hệ thống làm lạnh đặt ra, hoặc số năm sử dụng, hoặc yêu cầu của đơn vị quản lí hệ thống lạnh,...để làm cơ sở giúp kiểm định viên trực tiếp quyết định, tuy nhiên thời gian tối đa cho một chu kì kiểm định là 3 năm 1 lần.