KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định bình khí nén giải pháp để phòng tránh tai nạn lao động

Kiểm định bình khí nén giải pháp để phòng tránh tai nạn lao động

Bình khí nén là một loại máy nén không khí từ ngoài đưa vào, tạo ra một lượng áp suất rất lớn, từ đây người ta có thể sử dụng nó để truyền khí ra ngoài thông qua các thiết bị khác nhau như máy thổi, sung bắn…Chính vì thế nên rất dễ gây nổ, rò rỉ nếu như sử dụng không đúng cách hoặc không kiểm tra an toàn thường xuyên.

Việc kiểm định bình khí nén là rất quan trọng

- Vì đây là loại máy móc thiết bị được đưa vào dạng bảo đảm an toàn nghiêm ngặt trong sử dụng trực tiếp. Nó có chứa không khí bị nén lại và tạo ra một nguồn áp suất cực lớn, trong lúc sử dụng nếu không cẩn thận hoặc va tiếp xúc va chạm nhiều ở bề mạt bình sẽ gây cháy, nổ rất nguy hiểm.

- Sử dụng bình khí nén trong thời gian quá lâu có thể gây ra các tai nạn như:

+ Thường gặp nhất chính là khi bình khí nén ở áp suất quá cao dẫn đến tình trạng quá tải và gây ra hiện tượng nổ.

+ Các van, khóa an toàn không được ngắt hoặc không hoạt động cũng sẽ dễ gây ra hiện tượng rò rỉ khí dẫn đến cháy nổ.

+ Các bộ phận truyền động không được che chắn an toàn theo qui định sẽ dễ bị cọ xát, quấn vào nhau gây nguy hiểm cho người lao động, và máy móc hao mòn nhanh hơn.

+ Người lao động có thể bị điện giật do rò rỉ điện gây ra.

- Nếu đang là chủ sở hữu những dòng máy móc có nguyên lí hoạt động nén khí, đặc trưng là bình khí nén mà không tiến hành kiểm định an toàn theo qui định pháp luật đề ra có thể bị phạt nặng khi cơ quan có chức năng thẩm quyền kiểm tra phát hiện. Mức phạt thường lên đến 2-3 lần so với giá mua các loại máy móc thiết bị ấy.

- Việc kiểm định bình khí nén sẽ giúp chủ sở hữu phát hiện kịp thời những hư hỏng, bộ phận có dấu hiệu xuống cấp để kịp thời thay thế, bổ sung, nâng cao an toàn, năng suất hoạt động cho máy móc.

kiểm định bình khí nén

Qui trình cơ bản để kiểm định bình khí nén.

Đối với các thiết bị máy móc có cơ cấu hoạt động phức tạp và yêu cầu kĩ thuật an toàn cao theo qui chuẩn đánh giá có sẵn do các cơ quan ban nghành đề ra thì chắc chắn phải thông qua các đơn vị kiểm định uy tín, có chuyên môn cao và quan trọng là có giấy xác nhận an toàn có giá trị trước pháp luật sau khi kiểm định.

Các bước chuẩn bị cần thiết cho việc kiểm định :

- Hồ sơ đầy đủ thông tin lí lịch của bình khí nén như: Tên máy, đời máy, thời gian mua, thời gian sử dụng, còn bảo hành hay không, số lần đã kiểm định, số lần xảy ra tai nạn (nếu có) để tiện việc đối chiếu máy móc thực tế ở hiện trường.

- Tiến hành kiểm tra sơ bộ kĩ thuật bên ngoài thiết bị.

- Sau khi kiểm tra bên ngoài tiếp theo sẽ kiểm tra kĩ thuật bên trong thiết bị để đảm bảo chúng không bị biến dạng, các bộ phận bên trong vẫn ổn định có thể vận hành.

- Vận hành thử để kiểm tra hiệu quả hoạt động của máy, thường máy sẽ được vận hành thử trong một khoảng thời gian vừa phải đủ để kiểm định năng suất, hiệu quả mang lại trong công việc, từ đó mới có thể đưa ra đánh giá chính xác.

- Sau khi có kết quả kiểm định sơ bộ thì thiết bị máy móc đạt chuẩn an toàn sẽ được dán tem xác nhận tại chỗ, kết quả kiểm định sẽ được xử lý sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra trực tiếp tại cơ sở trong vòng một tuần làm việc.