KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Khi bóng đá thành gai trong mắt người Brazil

Khi bóng đá thành gai trong mắt người Brazil

Brazil vô địch, các cầu thủ sẽ là người hùng. Nhưng nếu thất bại, họ bị xem kẻ thù của nhân dân, và ngay lúc này đã có rất nhiều người nhìn nhận như thế.

Confederations Cup 2013 nếu diễn ra ở một đất nước nào khác, có lẽ đã là một ngày hội thực sự của toàn dân. Nhưng ở Brazil thì không. Giữa chừng trận Brazil - Mexico, một loạt thành phố như Sao Paolo, Fortaleza và Rio de Janeiro đã xảy ra sự cố mất điện, theo tin tức từ hãng thông tấn AP.

Sự cố mất điện ấy có thể được coi là một biểu tượng của thời nay tại Brazil . Trong lúc giải bóng đá diễn ra, hàng ngàn người Brazil đổ ra đường để nhắc nhở các nhà chức trách rằng họ đang bận nghĩ tới những thứ “phụ gia” (những sân vận động ấn tượng nhưng đắt tiền) mà quên mất những thứ cơ bản (giao thông công cộng, giáo dục, sức khỏe,... và tất nhiên, điện). Trong một cuộc trưng cầu ý kiến công cộng mới nhất ở Rio de Janeiro, 80% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ với những người biểu tình.

Không một công dân Brazil nào có thể ngồi yên khi nghe về quá trình chuẩn bị cho World Cup 2014. Lời hứa tiền sử dụng cho công tác tổ chức là tiền riêng đã không được thực hiện, thay vào đó là tiền thuế của dân. Không một lời tranh luận ở Quốc hội, không một lời giải thích từ Chính phủ, không một lời xin lỗi từ các nhà lãnh đạo. Chỉ có một sự kiêu ngạo từ phía chính phủ Brazil .

 

Người Brazil biểu tình phản đối Confederations Cup 2013

Phong trào biểu tình thực sự là rất mớ hỗn độn, pha tạp, tập hợp nhiều thành phần với nhiều động cơ, nhiều sự bức xúc khác nhau. Nhưng nhìn chung họ đều đứng dưới một cái ô, mà cái ô đó có dòng chữ “bị đối xử tệ bạc bởi nhà nước”. Và Confederations Cup diễn ra ở đâu, mặc nhiên ở đó có người biểu tình.

Họ chọn giải bóng đá đang được cả thế giới dõi theo bởi không chỉ họ muốn được công luận quốc tế chú ý, mà còn muốn tất cả biết rằng họ căm tức tất cả những gì là “sản phẩm” của chế độ chính trị hiện tại. Họ coi Confederations Cup 2013 là thứ rác rưởi nhất mà chính phủ Brazil tạo ra vào lúc này.

Và trong bối cảnh ấy, các cầu thủ nội địa cũng được coi là một phần của chế độ. Người biểu tình ở Sao Paolo công khai chửi bới Neymar vì cho rằng ngôi sao bóng đá này có mức lương quá cao, trong khi các giáo viên sống bằng đồng lương chết đói. Những người dân Brazil sinh ra ở Sao Paolo đã được trải nghiệm cảnh phải trải qua 2 giờ đồng hồ chết ngột trong những chiếc xe bus đầy người để đi tới nơi làm việc, và họ công khai sự căm ghét với các cầu thủ hàng đầu mà họ cho là có lối sống ăn trên ngồi chốc.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra sau khi Confederations Cup 2013 chấm dứt? Nếu Brazil thất bại, các cầu thủ sẽ lập tức bị gán mác những kẻ đánh thuê chỉ biết chăm chăm làm dày túi tiền bằng cách sang châu Âu đá bóng hơn là đại diện cho quốc gia.

Tuy nhiên, Brazil đã khởi đầu giải đấu với sự lạc quan. Tại Fortaleza, trước khi trận đấu với Mexico bắt đầu, quốc ca Brazil vang lên và toàn bộ khán giả trên khán đài hát vang đầy nhiệt huyết, có lẽ nhiệt huyết hơn bao giờ hết khi đội tuyển nhà thi đấu. Chắc hẳn đó là khoảnh khắc hào hùng nhất mà các cầu thủ Brazil có thể được chứng kiến trong đời, bởi họ biết rằng mình đang được tổ quốc tin yêu.

Thế nên, nếu không vô địch Confederations Cup 2013, các tuyển thủ Brazil có thể sẽ phải hứng chịu sấm sét từ người dân. Trong mắt công chúng, họ đang là đại diện cho tình trạng kiệt quệ kinh tế ở Brazil . Chỉ có chiến thắng mới giúp họ tránh khỏi hình ảnh đó.