KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Doanh nghiệp
  • Huấn luyện an toàn trong công tác vận chuyển hóa chất

Huấn luyện an toàn trong công tác vận chuyển hóa chất

Vận chuyển hóa chất tiềm ẩn những nguy hiểm, cũng như những tai nạn có thể xảy ra đem đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó công tác này cần phải được kiểm định an toàn một cách hiệu quả nhất.

Hóa chất có rất nhiều loại khác nhau. Hóa chất có ở dạng thể khí, thể lỏng, thể rắn… Có những loại hóa chất an toàn cho sức khỏe của con người, không gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển nhưng cũng có nhiều loại hóa chất khác thì hoàn toàn ngược lại.

Những loại hóa chất nguy hiểm nếu người vận chuyển không đảm bảo vận chuyển đúng cách thì sẽ gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Những chiếc tàu chở dầu bị lật đã làm hàng trăm tấn dầu bị rò rỉ ra ngoài môi trường là những tai nạn tiêu biểu cho việc vận chuyển hóa chất không đảm bảo an toàn. Hay vừa qua đã xảy ra vụ việc xe hóa chất bị rò rỉ khi chạy trên đường quốc lộ, khiến cho mặt đường nhựa bị nấu chảy tại những nơi có hóa chất rơi xuống. Tạo thành những ổ gà, ổ voi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vậy nên công tác huấn luyện an toàn đã trở thành một quy định bắt buộc với những người tham gia vào công tác vận chuyển hóa chất. Nội dung của khóa học thường liên quan đến: Tình hình tai nạn lao động hiện nay và những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng liên quan đến ngành nghề cần rút ra bài học kinh nghiệm. Một số khái niệm cơ bản, đặc tính của hóa chất. Những tác hại của hóa chất đối với người sử dụng. Một số biện pháp an toàn khi tiếp xúc với một số loại hóa chất. Kỹ thuật an toàn khi sử dụng hóa chất. Các quy phạm, quy định về sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất. Thế nào là tai nạn lao động, những việc cần làm ngay sau khi xảy ra tai nạn lao động và biện pháp phòng tránh.

Sau khi học xong khóa học và vượt qua các bài sát hạch các công nhân sẽ được cấp chứng chỉ an toàn. Đây không chỉ là một loại chứng chỉ trên giấy mà nó còn chứng tỏ được năng lực cũng như khả năng giải quyết những vấn đề về an toàn đối với công việc vận chuyển hóa chất. Nếu một công nhân không được cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn mà vẫn tiếp tục làm việc thì khi gặp các sự cố xảy ra họ sẽ không thể giải quyết một cách thấu đáo. Việc đó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người và môi trường.