KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn cho người lao động

Huấn luyện an toàn cho người lao động

Một trong những vấn đề cần quan tâm hiện nay đó là an toàn trong lao động và đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc.

Hiện nay, phần lớn tại các công trình xây dựng thường ẩn chứa nhiều nguy cơ nguy hiểm cho người lao động. Bởi vì trang thiết bị máy móc và công cụ hỗ trợ xây dựng đôi khi thiếu sự an toàn. Một nguyên nhân khác đến từ chính người lao động mà bản thân họ ít khi để ý đến. Đó là họ chưa thực sự chủ động bảo vệ cho sự an toàn của mình.

Nhiều trường hợp, công nhân khi bước vào công trường, yêu cầu đặt ra là phải trang bị thiết bị an toàn như nón bảo hiểm, đồ bảo hộ. Nhưng dường như các công nhân vẫn quá thờ ơ đối với chính tính mạng của mình. Họ mặc nhiên lao động và không sử dụng thiết bị hỗ trợ để bảo vệ cơ thể. Mặc nhiên lao vào các công trình mà không có bất kì đồ bảo hộ nào cho mình. Rồi đến khi chủ công trình hay nhóm trưởng nhắc thì họ chỉ dạ vâng cho qua rồi lại tiếp tục thờ ơ như vậy. Đến khi tai nạn, sự cố thực sự xảy ra họ lại đổ vấy cho trang thiết bị, máy móc, thậm chí là đổ lỗi cho những người khác mà không tự suy xét lại hành vi của mình có thực sự đúng hay chưa.

Với những tai nạn đang xảy ra ngày một tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình ở Việt Nam như hiện nay thì công tác huấn luyện an toàn cho người lao động là thực sự cần thiết.

Trên thực tế đã có rất nhiều những lớp học huấn luyện an toàn cho công nhân mà tự bản thân công ty, xí nghiệp mở ra hàng quý, hàng tháng. Đồng thời cũng có những biện pháp răn đe đối với những trường hợp thường xuyên vi phạm an toàn lao động. Tuy nhiên, việc nâng cao ý thức bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính người lao động mới thực sự cần thiết nhất. Họ phải tự ý thức được những nguy hiểm do những hành vi của mình đem lại thì mới có thể hạn chế triệt để được những tai nạn trong lao động với những lỗi ngớ ngẩn như vậy. Ngoài ra, các doanh nghiệp, xí nghiệp cũng nên tích cực mở các lớp huấn luyện an toàn lao động để giúp người công nhân nói riêng, người lao động nói chung có thể có được những kĩ năng cần thiết, giúp ích cho bản thân họ trong những tình huống khẩn cấp.