KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Họa sỹ Cécile Bart

Cuối năm 1980, nhiều tác phẩm trừu tượng hình học được cách tân bởi họa sỹ đương đại Cécile Bart xuất hiện trong nhiều phòng triển lãm. Một số tác phẩm bà vẽ bằng tay, số khác kết hợp với kỹ thuật đồ họa…

Xem các tác phẩm của Cécile Bart, người xem có thể tự do di chuyển xung quanh trong một “môi trường đa chiều”, bị cuốn hút bởi một nơi đầy ắp thông tin thể hiện qua thị giác. Sự tương phản sáng – tối và các hình ảnh để lại trong không gian do nguồn sáng xuyên qua các tấm vải trong mờ, tạo thành các bố cục và hòa sắc cuốn hút người xem. Cécile Bart biết chơi màu sắc trong không gian và tạo nên sự tác động qua lại giữa ánh sáng, kiến trúc và hội họa. Từ hàng chục năm nay, bà thích tạo dựng những tác phẩm sắp đặt bằng các sợi len và sợi cốt tông.

Vật liệu này xuất hiện lần đầu tiên trong một triển lãm sắp đặt nổi tiếng của họa sĩ Agnès Martin. Bằng các sợi dây, Martin sắp đặt các đường song song như vẽ trên mặt phẳng toan, tác phẩm của nghệ sĩ người Mỹ này gần với Nghệ thuật tối thiểu. Còn đối với Cécile Bart, bà mang vô số sợi dây tách khỏi mặt phẳng, đặt vào không gian nhiều chiều. Lần đầu tiên Cécile ra mắt công chúng bằng các sợi vải lụa trong triển lãm “Les fils de Marcel” bày ở Toros. Trong triển lãm, chính các dây lụa được căng thẳng, đan xen, sắp xếp thành những hình tròn đồng tâm có màu. 

Có thể nói, Cécile Bart đã sáng tạo ra một dạng hội họa mới, trong đó các yếu tố trong tranh và vai trò của ánh sáng như trò chơi giữa chiều sâu không gian và mặt phẳng. Tác phẩm của bà thường được quyết định bởi sự sắp đặt các sợi vải hoặc các tấm toan màu có độ trong mờ kết hợp với sự can thiệp của ánh sáng, tự chúng tạo ra những bức tranh như dạng màn ảnh (peintures/écrans) hay dạng tranh cắt dán (peintures/collages). Ở đây, các yếu tố màu sắc và ánh sáng được sử dụng như một vật liệu tham dự vào tác phẩm, để lại các độ màu trong suốt như tranh kính trong không gian.

Cécile Bart sinh năm 1958 tại Dijon, bà sống và làm việc trong Marsannay-la-Côte (Pháp).