Trang chủ »

Hóa đơn điện tử bắt buộc và hóa đơn điện tử xác thực

Hóa đơn điện tử bắt buộc và hóa đơn điện tử xác thực
(Ngày đăng: 06-12-2017 02:44:52)
Việc áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc được Thông tư 32 của Bộ Tài Chính ban hành và quy định đang khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn về việc sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử xác thực của cơ quan thuế. Doanh nghiệp sẽ thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn nào?

Các loại hóa đơn điện tử giá rẻ đang được nhiều dịch vụ quảng cáo với sự chất lượng, đảm bảo và an toàn trong giao dịch.Điều này khiến không ít doanh nghiệp đắn đo là không biết nên lựa chọn hóa đơn này cho hiệu quả nhất.

Hóa đơn điện tử bắt buộc và hóa đơn điện tử xác thực

Để biết được khi nào thì doanh nghiệp sử  dụng hóa đơn điện tử bắt buộc do doanh nghiệp phát hành và khi nào thì sử dụng hóa đơn điện tử xác thực của cơ quan thuế thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau nhé.

1. Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử do doanh nghiệp phát hành

- Những doanh nghiệp đã tiến hành áp dụng hóa đơn điện tử do doanh nghiệp phát hành trước khi Thông tư 32 có hiệu lực, tức là trước 1/1/2018.

- Doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, chữ ký điện tử và có giao dịch điện tử với cơ quan thuế cũng như với ngân hàng thì có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán của mình.

- Nếu trước ngày 1/1/2018 mà doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy in từ hệ thống máy tính. Đồng thời, doanh nghiệp đáo ứng được các điều kiện ban hành thì sau ngày 1/1/2018, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc của doanh nghiệp trong các hoạt động cung ứng dịch vụ.

- Các doanh nghiệp mới thành lập tự nguyện chọn sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

2. Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử xác thực do cơ quan thuế phát hành

- Trước ngày 1/1/2018 mà doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử xác thực thì từ ngày 1/1/2018, doanh ngiệp vẫn sẽ tiếp tục sử dụng hóa đơn này.

- Từ ngày 1/7/2018, doanh nghiệp  phải sử dụng hóa đơn điện tử xác thực nếu trước đó không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế.

- Các doanh nghiệp bị cho là có nguy cơ vi phạm pháp luật về  thuế hay có hiện tượng vi phạm quản lý thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử xác thực.

- Doanh nghiệp mới thành lập phải sử dụng hóa đơn điện tử xác thực trong 06 tháng đầu tiên nếu doanh nghiệp không lựa chọn sử dụng hóa đơn tự in hay hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

- Các doanh nghiệp ở khu vực xa, khó khăn, không có điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin về việc sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc mà các doanh nghiệp cần lưu ý để biết doanh nghiệp của mình thuộc trường hợp nào để thực hiện cho đúng.