KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là một khái niệm không phải mới đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc áp dụng hình thức hóa đơn này một cách chính thức và mang tính bắt buộc thì đó là điều mới mẻ với nhiều doanh nghiệp. Đây được xem là một trong những sự kiện “hot” nhất trong năm 2018 đối với việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử cũng có nhiều loại. Đặc biệt là hóa đơn điện tử giá rẻ được các doanh nghiệp rất ưa thích lựa chọn khi phải chuyển qua sử dụng loại hình mới này. Đây là một trong những hình thức hóa đơn được các công ty dịch vụ chú trọng phát triển rất nhiều.

Hóa đơn điện tử

Trên thế giới thì việc sử dụng hóa đơn điện tử đã trở nên phổ biến và nó dường như là một hình thức thanh toán rất thông dụng hiện nay của nhiều nước phát triển. Nhưng, tại Việt Nam thì hình thức hóa đơn này hiện đang sử dụng mang tính nhỏ lẻ. Chỉ có một số doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ với số lượng khách hàng sử dụng đông như : điện, nước, internet hay dịch vụ ngân hàng mới sử dụng. Còn đối với các doanh nghiệp khác thì họ vẫn lựa chọn sử dụng hóa đơn giấy để giao dịch theo hình thức truyền thống.

Một vấn đề đặt ra là khi Bộ Tài Chính ban hành thông tư 32, quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc cho nhiều doanh nghiệp thì liệu các doanh nghiệp có thể chuẩn bị kịp để có thể đảm bảo việc áp dụng hình thức hóa đơn này được hiệu quả hay không. Vì thực tế thì thời gian từ khi ban hành Thông tư 32 cho tới khi áp dụng hóa đơn chính thức trong kinh doanh của một số đối tượng doanh nghiệp chỉ khoảng nửa năm. Đây là con số tưởng là dài nhưng với các doanh nghiệp thì thời gian nửa năm thực sự là quá gấp rút. Nửa năm để có thể thay đổi toàn bộ hệ thống giao dịch, thanh toán là một vấn đề không hề đơn giản đối với bất cứ doanh nghiệp nào.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên chăng Bộ Tài Chính cần có sự điều chỉnh và lùi thời gian áp dụng chính thức hình thức hóa đơn mới này để các doanh nghiệp có được sự chuẩn bị một cách tốt hơn , cả về tinh thần lẫn điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực. Có rất nhiều doanh  nghiệp điều kiện kinh tế còn rất khó khăn để có thể áp dụng hình thức hóa đơn điện tử vào việc giao dịch, mua bán của mình. Đây chính là một thách thức không hề nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp trước sự thay đổi mới này.

Nói tóm lại thì khi hóa đơn điện tử thì dư luận sẽ có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Chính các doanh nghiệp cần phải cố gắng rất nhiều. Bởi nếu muốn phát triển và hòa nhập với nền kinh tế thì doanh nghiệp phải thay đổi ngay từ hình thức thanh toán và giao dịch của mình.