KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hiểu hơn về công tác tổ chức huấn luyện an toàn lao động

Hiểu hơn về công tác tổ chức huấn luyện an toàn lao động

Mặc dù được ban hành rất lâu, tuy nhiên, không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều biết đến thông tư số 27 ban hành vào ngày 18/10/2013 của bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về vấn đề huấn luyện an toàn cho các bộ, công nhân trong doanh nghiệp. Và đó cũng chính là lí do chúng tôi nói nhiều hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Như mọi người đều biết, dù rằng chúng ta đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào đi nữa thì vấn đề an toàn vẫn là trên hết. Đâu có ai dám liều lĩnh lấy mạng sống của mình ra đùa cợt đâu đúng không nào! Chính vì vậy mà vấn đề huấn luyện an toàn là rất cần thiết. Lâu nay, chắc hẳn chúng ta đều đã nghe qua cụm từ “đi tập huấn” đúng không nào. Cụ thể thì các thầy cô, những người làm công tác an toàn lao động, quản lý công nhân thì rất rành về vấn đề này. Vây còn bạn thì sao?

Khi bàn về vấn đề này thì không ít người thắc mắc rằng “công tác huấn luyện an toàn này đc diễn ra như thế nào? Có phải bất kỳ ai cũng phải đi tập huấn? Nếu doanh nghiệp không tham gia vào công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động thì có bị phạt hay không?” Thực tế là các bạn hỏi rất nhiều về vấn đề này.

Nói về công tác huấn luyện này thì có khá nhiều tiêu chuẩn. Nào là huấn luyện những kiến thức chung chung, sau khi đã có nền tảng thì bắt đầu chuyển sang chương trình huấn luyện chuyên ngành phức tạp hơn. Và để có được những khóa đào tạo chuyên ngành này, yêu cầu giảng viên ít nhất phải có 5 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến vấn đề an toàn lao động, về sinh lao động tại các cơ quan nhà nước hoặc có chứng nhận “giảng viên huấn luyện” được cấp tại cục An toàn lao động, bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

Còn về hiệu lực của những loại giấy chứng nhận, chứng chỉ này là bao lâu? Thông thường đối với những loại chứng nhận sẽ có hiệu lực là 2 năm, còn đối với chứng chỉ thì lâu hơn là 5 năm.