KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Hiểm họa sử dụng thuốc đau đầu sai cách

Hiểm họa sử dụng thuốc đau đầu sai cách

Sử dụng thuốc đau đầu để chống lại những cơn đau đầu là cách mà nhiều người lựa chọn, giảm đau nhanh chóng và cũng tiện lợi, tuy nhiên hệ quả của việc lạm dụng thuốc đau đầu không hề đơn giản.

Hiểm họa sử dụng thuốc đau đầu sai cách

Trong cuộc sống hiện đại và bận rộn như hiện nay, rất nhiều người thường bỏ bê sức khỏe của mình, những cơn đau thông thường như đau nửa đầu, đau khớp, đau bụng,… đều được xử lý bằng các loại thuốc giảm đau nhanh chóng. Nhất là đau đầu, có nhiều người thường xuyên gặp phải những cơn đau đầu hằng ngày và kéo dài, nhưng vẫn trung thành với cách giải quyết dùng thuốc giảm đau.

Dùng thuốc giảm đau đầu có thể giúp chúng ta loại bỏ được cơn đau một cách nhanh chóng và hiệu quả, tuy nhiên nếu sử dụng kéo dài từ ngày này qua ngày khác thì có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường cho sức khỏe. Lạm dụng thuốc giảm đau mang đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng mà chúng ta nên phòng tránh.

Ngộ độc do sử dụng thuốc giảm đau

Hiện nay việc sử dụng thuốc giảm đau được mọi người sử dụng điều trị mà không cần đến sự chỉ định của bác sĩ. Việc mua những loại thuốc giảm đau cũng rất dễ dàng và bán phổ biến tại các nhà thuốc GPP. Những loại thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời mà không có tác dụng điều trị bệnh một cách tận gốc.

Ví như loại thuốc Paracetamol là thuốc giảm đau và gần như được mọi người sử dụng trong mọi trường hợp, được bán và sử dụng không cần kê đơn.

Cũng giống như những loại thuốc giảm đau khác, Paracetamol chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm đau. Nếu thường xuyên lạm dụng loại thuốc này sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc và gây hại rất lớn đến những cơ quan nội tạng đặc biệt là gan và thận.

Việc sử dụng thuốc giảm đau một cách không kiểm soát như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc với những triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi và buồn nôn.

Sau khi ngộ độc thuốc, người bệnh có thể đau bụng kèm theo cảm giác đau tức ở gan, gan sưng to. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy gan, hôn mê, đông máu nội mạch rải rác, hạ đường huyết, chảy máu dẫn đến tử vong. Thuốc giảm đau được liệt vào những loại thuốc gây dị ứng cao nhất chỉ sau thuốc kháng sinh.

Ở nước ta, tình trạng tính mạng nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không phải là hiếm do kiến thức hiểu biết của người sử dụng còn hạn chế.

Thậm chí một số người không cần biết tình trạng bệnh của mình như nào mà chỉ thấy biểu hiện đau là mua thuốc về uống, khi những tác dụng của thuốc phát huy tại thời điểm hiện tại thì coi như là hết bệnh.

Tuy nhiên đấy là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và khá chủ quan đối với sức khỏe của mình.

Theo tin tức mới tại Bệnh viện Bạch Mai, những ca cấp cứu do lạm dụng thuốc giảm đau không phải là hiếm.

Điển hình như trường hợp của anh Trần Văn Hoàng ( 35 tuổi – Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị viêm ruột thừa nhưng lại không biết. Khi có biểu hiện đau anh lại tự ý đi mua thuốc giảm đau về uống. Kết quả anh phải nhập viện trong tình trạng mủ tràn vào ổ bụng và ruột thừa đã vỡ gây nên phúc mạc.

Theo bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện, việc sử dụng thuốc giảm đau khi chưa rõ nguyên nhân thường giúp người bệnh giảm được cơn đau khiến những triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh chuyển từ cấp tính sang mãn tính nếu lạm dụng thuốc giảm đau

Do tình trạng phát triển của bệnh hoặc do chủ quan trong vấn đề điều trị mà rất nhiều người thường coi thuốc giảm đau là “thần dược” trị bệnh, sử dụng uống hàng ngày để chấm dứt những cơn đau một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc một cách không kiểm soát này lại kéo theo hàng loạt những tác hại nguy hiểm. Một số trường hợp người bệnh có thể bị rất nhẹ nhưng do lạm dụng thuốc giảm đau nên tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.

Những cơn đau cấp tính đối với bệnh gút, bệnh xương khớp hay đơn giản chỉ là bệnh đau đầu, người bệnh không tìm hiểu rõ nguyên nhân, tình trạng bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau khiến bệnh chuyển từ cấp tính sang mãn tính rất khó điều trị một cách triệt để và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương.

Việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với căn bệnh đang mắc phải.

Ví dụ như đối với bệnh xương khớp, không phủ nhận việc đau nhức do xương khớp gây nên là rất mệt mỏi. Tuy nhiên nếu người bệnh lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây nên những biến chứng như đứt gân, toe mỡ, nhiễm trùng, caxi hóa bao khớp và có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhóm thuốc giảm đau, hàng trăm loại biệt dược có tác dụng hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Tuy nhiên với một số tác hại được nêu ở phía trên, người bệnh nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng, đặc biệt tránh việc lạm dụng thuốc giảm đau.