KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Giảm phí hàng hải cho tàu dưới 50.000 DWT

Giảm phí hàng hải cho tàu dưới 50.000 DWT

Thời gian tới các tàu có trọng tải dưới 50.000 DWT (năng lực vận tải an toàn của tàu tính bằng tấn) cập các cảng thuộc nhóm 5 gồm bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM, Đồng Nai có thể sẽ được giảm phí, lệ phí hàng hải.

Đây là thông tin được Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề Hội nghị và triển lãm lần thứ 11 về cảng biển và vận tải biển khu vực ASEAN diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-7.

Ông Nhật cho biết hiện nay các tàu trên 50.000 DWT đã được giảm phí hàng hải vào các cảng nhóm 5. Đối với những chặng nối, tàu trung chuyển cỡ nhỏ hiện nay được giảm 40% phí trọng tải, phí đảm bảo an toàn hàng hải và giảm 50% cho phí hoa tiêu.

Để thu hút thêm các hãng tàu vào làm hàng tại các cảng thuộc nhóm 5, Cục Hàng hải đang xây dựng phương án để giảm phí cho cả tàu dưới 50.000 DWT.

Mức giảm cụ thể đang được Cục hàng hải và các hãng tàu thảo luận nhằm giảm ở mức hợp lý để thu hút nhiều tàu vào làm hàng; sau 6 tháng hoặc 1 năm kể từ thời điểm giảm phí Cục sẽ đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, ông Nhật cho biết.

Bên cạnh việc giảm phí, lệ phí hàng hải các chi phí khác như phí thuê ca nô dẹp luồng để đảm bảo tàu lớn vào và ra cảng an toàn tại khu vực Cái Mép - Thị Vải sẽ do Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu chi trả từ nguồn thu của cảng vụ hoặc kinh phí đảm bảo an toàn giao thông của tỉnh.

Cục Hàng hải cũng đang nghiên cứu cách tính toán mức phí lệ phí có xét đến khối lượng hàng hóa mà tàu nhận hoặc trả tại cảng để thu hút tàu thực hiện trung chuyển.

Về giá dịch vụ cảng biển sẽ áp dụng mức giá bình ổn đối với cước phí xếp dỡ container tối thiểu tại các cảng khu vực Cái Mép - Thị Vải là 65 đô la Mỹ với container 20 feet và 100 đô la với container 40 feet.

Hiện nay, tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đã xảy ra tình trạng đua nhau hạ giá để tranh giành khách hàng dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh; vì thế Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ bổ sung dịch vụ xếp dỡ container khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá và áp dụng biện pháp quy định giá tối thiểu có thời hạn.