KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Giá cước dịch vụ vận tải đường biển

Giá cước dịch vụ vận tải đường biển

Cho đến thời điểm hiện tại, giá cước dịch vụ vận tải đường biển vẫn đang là chủ đề rất được quan tâm và thường xuyên được các đơn vị nêu ra.

Giá cước dịch vụ vận tải đường biển

Còn nhiều bất cập trong niêm yết giá cước vận tải đường biển. Đó là nhận định chung của rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Trong vòng vài năm trở lại đây, hàng loạt các vấn đề được nêu ra và tranh luận, có sự góp mặt tham gia không chỉ của các chủ hàng, đơn vị vận tải mà còn có cả những người đứng đầu trong ngành.

Nhiều vấn đề liên quan tới giá cước của dịch vụ vận chuyển đường biển thường xuyên được đề cập tới, một phần trong đó cũng được nêu ra trong nội dung bên dưới.

Giá dịch vụ vận chuyển đường biển cũng phải kê khai.Theo quy định hiện hành thì giá dịch vụ cảng là dịch vụ thuộc diện phải kê khai, trong khi giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển không thuộc đối tượng kê khai. Nay Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang muốn lập lại trật tự trong việc phụ thu phí vận tải biển nên đề xuất cả giá dịch vụ cảng lẫn giá dịch vụ vận chuyển đường biển đều phải kê khai.

Từ năm 2011 đến nay, các hãng tàu nước ngoài thu cước vận tải biển rất ít nhưng lại tập trung vào các khoản phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển để né thuế.

Thời gian gần đây, do cạnh tranh giữa các hãng tàu cao, các hãng đều hạ thấp giá vận chuyển nhưng áp dụng các khoản phụ thu, khiến gia tăng nhiều chi phí bất hợp lý cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Điều đáng nói là các hãng tàu đều đơn phương áp đặt giá phụ thu, không báo trước cho doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp càng búc xúc.

Do vậy, Bộ GTVT và các bộ liên quan như Tài chính, Công Thương đã lập nhiều đoàn kiểm tra để tìm hướng xử lý vấn đề này.

Dự thảo Nghị định của Chính phủ dự kiến sẽ bắt buộc các hãng tàu phải kê khai và niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển và giá dịch vụ cảng nhằm quản lý cước vận tải và phụ phí “ăn theo” cước để lấp những lỗ hổng vô tội vạ mà các hãng tàu nước ngoài áp đặt cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Luật giá hiện hành quy định “giá dịch vụ cảng” thuộc diện kê khai giá, song lại không quy định giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển thuộc diện này. Nay Bộ GTVT lên danh mục dự kiến tất cả các doanh nghiệp vận tải hàng hóa đường biển nội địa phải thực hiện công khai thông tin về giá, phụ thu ngoài giá trên trang web của doanh nghiệp và thông báo cho Cục Hàng hải.

Hàng chục danh mục giá dịch vụ và phụ thu ngoài giá sẽ phải niêm yết bao gồm: phụ thu giá nhiên liệu, phụ thu giá thao tác container, phụ thu giá biến động tiền tệ… và tất cả các loại phụ thu khác ngoài giá. Tất cả các danh mục giá dịch vụ kiên quan mà doanh nghiệp thu như giá dịch vụ niêm chì, giá dịch vụ điện giao hàng… đều phải kê khai và niêm yết.