KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Dùng thuốc diệt côn trùng sao cho không hại người?

Dùng thuốc diệt côn trùng sao cho không hại người?

Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để các loại côn trùng, vi sinh vật phát triển. Vì vậy, dùng thuốc diệt côn trùng để phòng tránh những tác động xấu cho đời sống con người là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhưng dùng như thế nào để hiệu quả và không gây hại cho sức khỏe?

Theo khuyến cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khi pha chế, sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng cần có các biện pháp bảo hộ nhằm hạn chế đến mức tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với các loại thuốc này. Nhưng trong thực tế hoạt động pha chế cũng như sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng vẫn đang diễn ra một cách khá tùy tiện và hiếm khi biện pháp bảo hộ được tuân thủ nghiêm ngặt.
Chỉ cần xem quảng cáo về thuốc diệt côn trùng trên ti vi, lại được bạn bè khuyên dùng nên mặc dù hàng năm ở khu dân cư vẫn có các đợt phun thuốc diệt côn trùng, nhiều người vẫn mua một hộp về gia đình để chủ động dùng mỗi khi thấy cần thiết.

Thuốc diệt côn trùng được bán khá phổ biến trên thị trường. Bản chất thuốc diệt côn trùng là một loại hóa chất có độc tính và cần có sự kiểm định của các cơ quan y tế trước khi lưu hành trên thị trường. Hiện nay theo thống kê có khoảng 135 loại thuốc diệt côn trùng được phép sử dụng trong y tế và gia dụng đã được Bộ Y tế cấp phép. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những loại thuốc được bán trên thị trường nhưng mù mờ về thông tin. Thế nhưng người dân dùng thuốc chủ yếu theo nhu cầu mà ít quan tâm đến thông tin về sản phẩm.
Theo TS. Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng -Côn trùng Trung ương, tất cả các hóa chất diệt côn trùng đều có tác hại nhất định đối với động vật và con người. Vì vậy, khi sử dụng thuốc diệt côn trùng phải hết sức chú ý những điều như: phải biết hóa chất đó là hóa chất gì, có được Bộ Y tế hoặc Tổ chức Y tế thế giới cho phép sử dụng hay không và mình sử dụng với mục đích gì.
Ngoài việc tự ý sử dụng thuốc diệt côn trùng mà không quan tâm tới hướng dẫn hay những lưu ý in trên vỏ hộp, người dân còn thường xuyên mắc sai lầm khi không hề trang bị đồ bảo hộ đơn giản ở nhà như: khẩu trang, quần áo để đảm bảo các loại hóa chất này không tiếp xúc trực tiếp và ảnh hưởng tới da. Nếu trong gia đình không có quần áo bảo hộ thì chúng ta có thể mặc quần áo dài, sau khi xịt thuốc xong nên thay quần áo và đi tắm rửa sạch sẽ để tránh nhiễm chất độc vào trong người.
Các loại thuốc diệt côn trùng bán trên thị trường hiện nay nếu không được dùng đúng cách còn có thể tạo cho côn trùng kháng thuốc và khó tiêu diệt hơn. Vì vậy người dân cần tìm hiểu cách dùng sao cho đúng để tránh tình trạng côn trùng diệt được thì ít mà sức khỏe ảnh hưởng thì nhiều.