KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp vận tải đường biển trong nước

Doanh nghiệp vận tải đường biển trong nước

So với giai đoạn trước thì các doanh nghiệp hoạt động trong ngành vận tải đường biển nội địa nước ta đã thay đổi rất nhiều, ở cả hình thức và quy mô.

Doanh nghiệp vận tải đường biển trong nước

Định hướng phát triển của ngành vận tải biển đã thúc đẩy các công ty vận tải đường biển nội địa không ngừng cố gắng, cũng như đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn. Tính đến thời điểm này, nhiều điểm mới mà khi nhìn vào dịch vụ được cung cấp bởi các công ty vận tải biển, chúng ta có thể cảm nhận nhiều sự thay đổi trong đó.

Thực hiện chỉ đạo của bộ Giao Thông Vận Tải về việc mở tuyến vận tải đường biển, tăng cường năng lực vận tải đường biển của Việt Nam trong các năm tới. Các doanh nghiệp hiện đang có dịch vụ vận tải đường biển đang có đề xuất nâng cao năng lực vận chuyển, đóng mới thêm tàu, có nhiều doanh nghiệp vận chuyển đường bộ đang nghiên cứu tới phương án đăng ký vận chuyển đường biển.

Thực trạng hiện tại là đường bộ đang bị quá tải, đường xuống cấp.... trong khi đó, Việt Nam có đường bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam, đó là một lợi thế không hề nhỏ nhưng chưa được khai thác xứng tầm. Một trong các nguyên nhân là do hệ thống cầu cảng giao nhận hàng hóa chưa đồng bộ.

Xét về giá cước, vận chuyển đường biển có mức giá thấp hơn so với đường bộ, về thời gian giao nhận thì dài hơn. Nhưng nếu nâng cấp đồng bộ từ cảng biển, tàu biển, phương thức giao nhận thì thời gian sẽ giảm xuống, và đó là lợi thế rất lớn để công ty vận tải đường biển nội địa phát triển.

Tính đến năm 2013, đội tàu vận tải hàng hoá bằng đường biển Việt Nam có 1.300 tàu/tổng số 1.788 tàu các loại, tổng trọng tải khoảng 6 triệu DWT. Trong 1.300 tàu có khoảng 500 tàu vận tải hàng hoá chạy tuyến quốc tế còn lại vận tải hàng hoá trên tuyến vận tải nội địa, chủ yếu là tàu hàng rời, bách hoá tổng hợp, tàu công-te-nơ. Về sản lượng vận tải biển năm 2013, khối lượng vận tải biển nội địa đạt 31 triệu tấn, cự ly vận tải bình quân 518,4 kilômét. Tuy nhiên con số này chưa phản ánh đúng năng lực.

Trên thực tế, cước vận tải đường bộ từ Hải Phòng đi Thanh Hóa cho một container 20’ vào khoảng 10-12 triệu đồng đi Nghệ An - Hà Tĩnh khoảng 18-20 triệu đồng, trong khi đó cước vận tải bằng đường thủy từ Hải Phòng đi Thanh Hóa chỉ 2,4 triệu đồng, đi Nghệ An - Hà Tĩnh khoảng 3-3,2 triệu đồng. Thời gian vận chuyển từ Hải Phòng đi Thanh Hóa bằng đường bộ khoảng 6 giờ, trong khi bằng đường thủy khoảng 10 giờ.