KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Đô thị hóa nhưng chuột ngày càng nhiều hơn tại TPHCM

Đô thị hóa nhưng chuột ngày càng nhiều hơn tại TPHCM

Có thể hầu hết chúng ta nghĩ rằng đô thị hóa với những thứ hiện đại bậc nhất sẽ khiến cho chuột không còn nơi để sống. Tuy nhiên thực tế thì kèm theo tiến trình đô thị hóa, chuột vẫn sống và ngày càng nhiều hơn, nhất là khi mà nguồn sống của chúng dồi dào hơn. Thành phố hiện đại nhất cả nước vẫn không thoát được sự ảnh hưởng của chuột.

Đô thị hóa nhưng chuột ngày càng nhiều hơn tại TPHCM

 

Cứ chạy quanh một vài con đường tại TPHCM, hoặc ngó qua các bãi rác mà chúng ta nhìn thấy, sẽ rất dễ thấy một vài con chuột đang chạy và bơi móc thức ăn ở những nơi này, bất kể buổi nào trong ngày. Chuột đô thị thì hiển nhiên khác chuột đồng chuột rừng, nó dạn dĩ hơn, phá phách hơn mà dường như không cần quan tâm đến sự có mặt của con người. Phải chăng chuột cũng học được các kỹ năng ‘hội nhập’?

TPHCM là một trong những thành phố phát triển nhất cả nước, với cơ cấu hạ tầng phát triển, đời sống người dân đang ở mức cao. Tuy nhiên bên cạnh những điều tích cực mà chúng ta có thể thấy được ở một đô thị phát triển như vậy, đằng sau đó là những vấn đề gây nhức nhối và làm nhiều người dân không khỏi phiền lòng. Một trong số đó là tình trạng chuột đang lộng hành và xuất hiện ở mọi nơi.

Các nhà cao tầng tại TPHCM đang không ngừng tăng cao, người lao động từ nhiều nơi cũng đổ về đây để làm việc và sinh sống, điều này gây ra rất nhiều hệ lụy phía sau nó. Khi dân số tăng cao, tình trạng ô nhiễm là thứ mà các cơ quan chức năng đang phải đối mặt, và vấn đề này đang là điều mà cả người dân và lãnh đạo TPHCM đang trăn trở, đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Khi môi trường ô nhiễm, các bãi rác thải xuất hiện ở mọi nơi, đây chính là điều kiện cho sự sinh sôi của chuột tại thời điểm này. Cộng theo đó là sự quy hoạch chưa cụ thể, những khu vực nhà ở lụp sụp, ẩm thấp cũng còn rất nhiều, đây cũng là nơi cho chuột sinh sống. Từ một vài vấn đề như trên đã khiến cho TPHCM đang ngày càng xuất hiện chuột nhiều hơn, có mặt ở mọi nơi.

Nếu chỉ với nhu cầu diệt chuột trong một phạm vi nhỏ, như trong nhà ở hoặc kho xưởng,… thì chúng ta có thể dùng thuốc diệt chuột để thực hiện. Nhưng với cả một thành phố như thế này, đây là điều hoàn toàn không thể thực hiện được. Có chăng để cải thiện và hạn chế tối đa nhất nơi cho chuột sinh trưởng và trú ngụ, cơ quan chức năng và người dân cần phải có những biện pháp thiết thực, chẳng hạn như giải quyết các bãi rác trên đường, tự mình diệt chuột xung quanh nơi ở.

Việc diệt chuột và làm giảm thiểu số lượng chuột trong không gian của con người rất cần sự chung tay của nhiều người, không phải ở các hoạt động diệt chuột mà là ở các hoạt động phòng chuột. Chúng ta cần có một nếp sống sạch sẽ, rác thải cần được phân loại và xử lý đúng cách, thức ăn thừa các thể loại không được đổ đầy đường hay đổ dưới cống rãnh,… đô thị hóa hay không không quan trọng, quan trọng là cách sinh hoạt của chúng ta phải văn minh sạch sẽ thì mới có thể đuổi được chuột.