KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Doanh nghiệp
  • Điều cần biết khi làm giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Điều cần biết khi làm giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Kinh doanh vận tải đã là một trong những ngành nghề kinh doanh không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc kinh doanh vận tải mà nhiều người chưa nắm được. Đặc biệt là việc doanh nghiệp cần phải lưu ý những gì trước khi làm giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

Không ít người đang tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và trình độ cao thì chắc chắn, các vấn đề về mặt pháp lý sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Điều cần biết khi làm giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Trước khi làm giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải thì doanh nghiệp cũng cần nắm được những thông tin cơ bản về loại hình kinh doanh này để có được sự lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất.

Thế nào là kinh doanh vận tải?

Theo quy định của pháp luật thì kinh doanh vận tải là việcdoanh nghiệp sử dụng các phương tiện vận tải để chuyên chở hàng hóa hay hành khách trên các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, trên đường hàng không, đường thủy… để sinh lợi nhuận. Kinh doanh vận tải được quy định bao gồm kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp.

Điều kiện chung để xin giấy phép kinh doanh vận tải

–Doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo quyu định của pháp luật.

– Phương tiện vận tải sử dụng trong kinh doanh phải gắn thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định.

– Người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải phải đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên ngành vận tải .

Theo quy định thì người điều hành doanh nghiệp vận tải phải có trình độ từ trung cấp trở lên. Đồng thời, người nay phải có thời gian ít nhất là 03 năm công tác tại các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải với vị trí quản lý.

– Doanh nghiệp phải có nơi đỗ xe theo quy định

– Doanh nghiệp kinh doanh vận tại phải bảo đảm số lượng cũng như chất lượng của phương tiện kinh doanh theo quy định.

– Đảm bảo có đủ số lượng phương tiện vận tải thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp khi thuê xe theo quy định được ban hành.

– Trường hợp phương tiện vận tải đăng ký thuộc sở hữu của xã viên hợp tác xã thì phải có cam kết kinh tế giữa hợp tác xã và xã viên, trong đó quy định về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của hợp tác xã đối với phương tiện vận tải thuộc sở hữu của xã viên hợp tác xã.

Như vậy, trước khi làm giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải thì doanh nghiệp cần phải lưu ý thật kỹ các thông tin trên để có thể đảm bảo là việc kinh doanh có được sự đồng ý của pháp luật.