KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Diệt mối tận gốc bằng công nghệ sinh học

Diệt mối tận gốc bằng công nghệ sinh học

Lây nhiễm công nghệ sinh học hay diệt mối tận gốc bằng công nghệ sinh học, bả sinh học, Hóa sinh, phương pháp 3 bước... mục đích cuối cùng là diệt được hết tổ mối

Mối là loài côn trùng có tổ chức chặt chẽ, có mối chúa, mối lính, mối thợ. Mối chúa không ra khỏi tổ mà nằm sâu trong lòng đất, đảm nhiệm chức năng sinh sản chính, hằng ngày đẻ ra cả ngàn trứng, thường chúng ta chỉ thấy mối lính, mối thợ đi kiếm ăn. Nếu ta chỉ diệt các thành phần mối lính, mối thợ hay mối lính thì không bao giờ hết được tổ mối.

Dùng thuốc diệt mối tận gốc PMC90 kết hợp với hộp nhử mối, để diệt tận gốc các tổ mối (loài mối nhà) mà không phải đào bới nền công trình, phạm vi phun thuốc chỉ trong hộp nhử mối.

Toàn bộ cá thể mối chết trong lòng đất nên không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Diệt mối tận gốc bằng phương pháp lây nhiễm công nghệ sinh học theo 3 bước:

Khi sử dụng phương pháp diệt mối này thì việc yếu tố môi trường và an toàn cho con người được đặt lên hàng đầu, đây là phương pháp diệt mối dùng mồi nhử (hộp nhử mối).

Mồi nhử mối phải ngon và hấp dẫn đàn mối, mồi nhử mối được làm từ gỗ thông nguyên chất, và có mùi thơm thu hút. Nếu mồi nhử mối mà để lẫn lộn các loại gỗ khác vào như gỗ tạp, gỗ ép...thì việc nhử mối sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Đặt hộp nhử mối yêu cầu cao về kỹ thuật, phương pháp làm khoa học theo đúng quy trình 3 bước như sau:

Bước 1: Khảo sát đặt mồi nhử mối

Khảo sát để phát hiện các vị trí mối đang phá hoại

Phân loại mối để lựa chọn cách diệt mối bằng phương pháp nào cho phù hợp.

+ Diệt mối bằng phương pháp mồi nhử

Cậy nơi có mối, làm ướt hộp nhử mối, sau đó đặt hộp nhử mối cố định tại nơi có đường đi của mối (chọn nơi yên tĩnh càng tốt). Trường hợp đường mối đi giữa tường thì phải làm giá treo cố định hộp. Đặt ở vị trí nào cũng hạn chế tối thiểu sự ảnh hưởng tới mỹ quan và sự hoạt động bình thường của cơ quan. Chú ý trong quá trình đặt không di chuyển, không bóc hộp nhử mối ra xem.

Số lượng hộp nhử mối cần đặt phụ thuộc vào số đường mối ăn. Mỗi đường mối ăn có thể đặt 2-6 hộp. 

Bước 2: Kiểm tra, điều chỉnh quá trình đặt hộp nhử mối

Sau khi đặt hộp 10 - 15 ngày (nếu nhiệt độ môi trường thấp ta có thể tăng thời gian nhử mối lên một vài ngày), tiến hành kiểm tra điều chỉnh hộp nhử sao cho lượng mối nhử vào hộp nhiều nhất nâng cao hiệu quả quá trình nhử. 

Chúng ta kiểm tra nếu thấy xung quanh hộp nhử mối có xuất hiện đường ăn của mối (đường đất ẩm đắp xung quanh viền hộp), đó là lúc mối đã ăn nhiều trong hộp.

Bước 3: Phun chế phẩm sinh học diệt mối tận gốc

Các hộp có mối ăn được phun chế phẩm sinh học diệt mối tận gốc. Theo phương pháp diệt mối sinh học, không diệt mối ngay tại nơi phun thuốc mà phải để mối về tổ mới chết và gây chết hệ thống ở tổ (nếu mối chết ngay tại nơi phun thuốc không có tác dụng diệt tận gốc các tổ mối). Với yêu cầu càng nhiều mối dính thuốc chạy về tổ càng tốt. Mối sau khi bị dính thuốc chạy về tổ sẽ lây nhiễm đến toàn bộ hệ thống tổ mối và mối chúa trong công trình.

Trước hết dỡ hộp nhử mối, đổ hết các miếng mồi nhử và những con mối trong hộp nhử vào một chậu khô, sau đó dùng chế phẩm diệt mối sinh học bơm đều lên các con mối trên bề mặt các miếng mồi nhử cho đều rồi xếp trở lại hộp nhử (cả những con mối) để hộp nhử đúng vào vị trí ban đầu.

Chỉ sau 6 - 7 ngày là tổ mối bị diệt hoàn toàn, tận gốc, ở vị trí ẩm chúng cũng không sống quá 15 ngày. 

Sau khi phun thuốc 3 - 5 ngày tiến hành kiểm tra quá trình diệt mối, nếu còn mối sống tồn tại trong công trình thì phải tiến hành đặt hộp tiếp để diệt hết các tổ mối. 

Nếu không còn mối trong công trình tiến hành dọn vệ sinh. Các hộp nhử, thuốc vương vãi trong công trình phải được dọn sạch. Không đổ hộp ra hồ ao, gây ô nhiễm môi trường.