KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Đi bán dưa may có xe đẩy hàng

Đi bán dưa may có xe đẩy hàng

Nhà tôi trồng cả mẫu dưa. Dưa đủ loại. Đến ngày thu hoạch phải có cả mấy tấn dưa trong nhà. Có những nhà buôn họ mang ô tô đến nhập hàng. Nhưng những năm dưa mất giá, phải mang ra chợ bán. May có xe đẩy hàng để đưa dưa đi bán.

Vùng tôi sống đất cao, khô, không trồng được lúa. Mọi người hầu như sử dụng đất để trồng rau màu. Ngô, khoai, đậu, lạc có cả. Nhà tôi thường trồng dưa. Đất cả mẫu, trồng đủ loại. Mùa thì dưa gang, dưa leo, dưa hấu, dưa lê. Mùa không trồng được dưa mới trồng ngô, chăn nuôi bò. Trồng dưa cũng rất vất vả. Có khi bố mẹ tôi làm không xuể phải thuê thêm nhân công. Đến mùa thu hoạch phải có cả mấy tấn dưa trong nhà. Cả ngày phải lăn lộn ngoài vườn dưa. Mùa dưa được giá, nhà buôn đến ngay vườn dưa để thu hoạch, chọn mua, cân và trả tiền. Chúng tôi không mất công phải khuôn dưa vào nhà. Rất phấn khởi. Còn mùa hay mưa, dưa hay bị hỏng, phải làm việc tích cực, thu hoạch dưa và vận chuyển vào nhà. Ngày trước anh chị em tôi phải cho dưa vào rổ rồi hai đứa hai bên bắt đầu khiêng. Khoảng cách từ ruộng dưa đến lán rồi về đến nhà rất xa. Bở cả hơi tai chứ chẳng đùa. Từ ngày bố san sửa đường, mua xe đầy hàng thấy đỡ hẳn. Chỉ cần khiêng sọt dưa lên xe rồi đẩy xe về nhà. Rất đơn giản, vừa làm vừa cười được.

Mấy mùa gần đây, dưa thu hoạch nhiều, nhiều nhà trồng được, nhà buôn khó tính. Họ đến nhà chọn dưa. Có khi họ chỉ lấy ít, giá lại không cao. Nhà tôi lại phải mang dưa đi giao hàng và ra chợ bán. Chở đi xa có thể dùng xe kéo gắn vào xe gắn máy nhưng nếu cồng kềnh công an cũng bắt. Khổ đủ đường. Đi xa thường bố mẹ đi còn mấy anh em tôi thường đẩy ra chợ giao hàng và bán giúp bố mẹ. Vì đường gần và dễ đi nên cách duy nhất chúng tôi chọn là dùng xe đẩy hàng. Mỗi ngày anh em tôi có thể đẩy ra chợ và bán được 5 đến 6 tạ dưa. Dùng xe đẩy hàng chất lên từng sọt dưa. Mỗi sọt khoảng 5 yến. Chở đến từng ki ốt trong chợ nếu họ đặt hàng. Còn không đặt hàng thì để dưa trên xe và bán luôn. Không bán hết lại đẩy về, đỡ mất công rinh lên, đặt xuống. Công việc nhẹ nhàng hẳn. Nhưng phải nói may có xe đẩy hàng giúp anh em tôi bán dưa. Nó thật hiệu quả với người nông dân như chúng tôi.