Trang chủ »

ĐH Nguyễn Trãi dành 10 tỷ đồng học bổng tặng sinh viên

ĐH Nguyễn Trãi dành 10 tỷ đồng học bổng tặng sinh viên
(Ngày đăng: 23-12-2018 19:21:22)
Trong mùa tuyển sinh 2013-2014, Trường ĐH Nguyễn Trãi (NTU) đã thực hiện một chương trình không phải bất cứ trường ĐH nào cũng có thể làm được, đó là dành tặng sinh viên nhiều suất học bổng trị giá lên tới hơn 40 triệu đồng/suất (tương đương với 100% học phí cho toàn bộ quá trình học).

Đây là lý do Báo Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi về những chính sách đặc biệt này.

Thưa TS Nguyễn Tiến Luận, được biết năm nay ĐH Nguyễn Trãi sẽ dành nhiều suất học bổng tặng các em sinh viên mới nhập trường, trong đó có nhiều suất trị giá lên tới hơn 40 triệu đồng. Ông có thể cho biết vì sao ĐH Nguyễn Trãi lại đưa ra chính sách này?

TS Nguyễn Tiến Luận: Không phải năm nay ĐH Nguyễn Trãi mới có những suất học bổng có giá trị cao dành tặng sinh viên, mà chúng tôi đã áp dụng chương trình tặng học bổng từ những năm trước. (Bấm vào đây xem chính sách học bổng ĐH Nguyễn Trãi).

Đặc biệt, năm nay chúng tôi còn dành tặng 4 suất học bổng toàn khóa cho con, cháu bốn chiến sĩ trên chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 gồm: Vũ Đăng Toàn - nguyên Trung úy, trưởng xe; Nguyễn Văn Tập - nguyên Trung sĩ lái xe; Ngô Sĩ Nguyên - nguyên Trung sĩ, pháo thủ số; Lê Văn Phượng -  nguyên Đại đội phó kỹ thuật, pháo thủ số 2.

TS Nguyễn Tiến Luận - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi.

Trong lúc nền kinh tế đang có nhiều khó khăn như hiện nay, vì sao ĐH Nguyễn Trãi dành tặng một chương trình học bổng có giá trị nhiều tỷ đồng như vậy?

TS Nguyễn Tiến Luận: Mỗi người đều có một cách lựa chọn cho sự nghiệp của mình, riêng tôi thì chọn giáo dục vì một số lý do: Thứ nhất, tôi muốn tri ân cùng những đồng đội đã ngã xuống và những người còn sống, sự hy sinh – đóng góp lớn lao của họ đã giúp chúng ta có được cuộc sống hòa bình của ngày hôm nay. 

Hơn thế nữa, ước mơ, khát vọng, hoài bão, ước nguyện của đồng đội biến thành hiện thực cho một quốc gia có tự do, có hòa bình, dân chủ thực sự. Thứ hai là tôi muốn để lại cho các thế hệ sau này một cái gì đó thực sự có ý nghĩa, mà đầu tư của các thầy cô có tâm huyết với nghề dành cho giáo dục tức là đầu tư cho con người, góp phần phát triển các tài năng cho đất nước, điều đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với những đồng đội đã hi sinh ở tuổi 17, 18, đôi mươi và các thầy cô cả cuộc đời hiến dâng cho sự nghiệp giáo dục và một người lính như tôi.

Đầu tư vào giáo dục, tôi không nghĩ rằng sẽ kiếm được nhiều tiền, mà đơn giản là tôi muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội, cho tương lai của đất nước. Trong thâm tâm, tôi luôn mong muốn đưa ĐH Nguyễn Trãi thành cơ sở đào tạo hiện đại nhất Việt Nam và tiến tới mục tiêu xuất khẩu giáo dục tại chỗ (Các ngành đào tạo nổi tiếng của ĐH Nguyễn Trãi).

Sinh viên ĐH Nguyễn Trãi trong lễ tốt nghiệp.

Xuất khẩu giáo dục tại chỗ là một ý tưởng quá táo bạo với hoàn cảnh hiện nay của nền giáo dục Việt Nam. Ông không sợ thiên hạ nói ý tưởng này là viển vông?

TS Nguyễn Tiến Luận: Tôi nghĩ ít nhất chúng ta phải nghĩ tới nó cái đã, nói đúng hơn là chúng ta phải có tầm nhìn, có chiến lược phát triển bền vững trường và hội nhập. 

Năm 1999, báo chí đã đưa tin Hà Nội sắp có trường đẳng cấp quốc tế. Và 3 năm nay, tôi tin mình  đã thực hiện được vấn đề này đó là mô hình du học tại chỗ: Được hợp tác với Đại học Sunderland – Vương Quốc Anh và Đại học FHM – Đức đào tạo về ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế, Quản trị kinh doanh – Tài chính Ngân hàng – Kế toán theo công thức 3+ 1, 3 năm tại Việt Nam và 1 năm học tại nước ngoài hoặc 4+0, 4 năm học tại Việt Nam cấp Bằng Quốc tế tại Việt Nam.

Năm học 2013 – 2014, chúng tôi khai giảng chương trình đào tạo cấp bằng kép và tổ chức thi sát hạch cấp bằng kép do Tổ chức EDEXCEL là tổ chức lớn nhất tại Anh Quốc có trên 100 năm chuyên cung cấp bài thi, cấp chứng chỉ, văn bằng cho các trường từ phổ thông đến đại học các trường tại Anh Quốc và trên phạm vi Quốc tế. Sinh viên ĐH đạt yêu cầu tốt nghiệp và tham gia khóa học và luyện thi đạt yêu cầu được cấp bằng của ĐH Nguyễn Trãi và bằng Đại học Anh Quốc.

Mô hình du học tại chỗ: Hợp tác với các cơ sở đào tạo của nước ngoài để chuyển giao công nghệ, đổi mới quy trình đào tạo. Đây là một chủ trương lớn của chính phủ Việt Nam về xã hội hóa giáo dục, mở các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn tại Việt nam, cấp văn bằng, chứng chỉ quốc tế cho người học theo quy định của nhà nước và khuyến khích sinh viên nước ngoài đến Việt Nam tham gia học tập, ưu tiên cho những sinh viên trong khối ASEAN, tạo tiền đề cho mô hình xuất khẩu giáo dục tại chỗ và giảm mức tối thiểu việc gửi công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập vừa góp phần giữ nguồn ngoại tệ lớn không phải chảy ra nước ngoài như hiện nay khoảng 3 tỷ USD và nguồn thu ngoại tệ cho đất nước với du học sinh nước ngoài vào học tập.

Mô hình hợp tác đào tạo xen kẽ: Áp dụng hình thức phối hợp xen kẽ giữa học tập và công tác trong đào tạo, đặc biệt là đào tạo để đạt học vị tiến sĩ. Đây là một trong những hình thức đào tạo được các cán bộ khoa học Việt Nam quan tâm, nhất là đối với cán bộ khoa học công nghệ không thể thoát ly công tác. (Cơ hội du học từ ĐH Nguyễn Trãi).

Điều quan trọng nhất trong chính sách ưu tiên, ưu đãi, học bổng và tâm huyết cống hiến của thầy cô cũng như gắng sức học tập của sinh viên ĐH Nguyễn Trãi là các em thành công nhanh hơn thầy. Tôi đặt niềm tin vào các em sinh viên của trường và đặt cược cuộc đời còn lại để có được các em trong tương lai là nguồn nhân lực số 1 của nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ ở lại trường để trở thành những đồng nghiệp với chúng tôi, làm giảng dạy, làm cán bộ khoa học, cán bộ quản lý. Số đông các em ra trường thành đạt càng có sự đóng góp lớn lao cho nhà trường như trường Harvard, Stanford, Cambridge, Oxford…

Chúng tôi có đội ngũ cán bộ lãnh đạo và chuyên viên chủ chốt gồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học và cơ sở vật chất tốt, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, có hệ thống giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp người học thu nhận được các kiến thức và kỹ năng để tiếp tục học lên, có việc làm với thu nhập cao, có nhiều khả năng thăng tiến và có thể chuyển đổi nghề nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!