KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Danh họa Renoir – Chân dung của sự kiên trì

Danh họa Renoir – Chân dung của sự kiên trì

Pierre – Auguste Renoir, nghệ sĩ người Pháp nổi tiếng thế kỷ XIX, đã có gần 60 năm sống cuộc sống năng động như một nghệ sĩ, trong đó gia tài tác phẩm của ông đó là khoảng 6.000 hình ảnh. Bất cứ ai đã trải qua một lớp học nghệ thuật, đi lưu diễn hoặc đến một bảo tàng nghệ thuật đều ấn tượng trước những công trình ấn tượng của Renoir.

 

Renoir đã chiến đấu để vượt qua bệnh tật và tiếp tục tạo ra những kiệt tác về hội họa. Mặc dù tại thời điểm đó, ông đã bị viêm khớp dẫn đến đến tê liệt nhưng ông vẫn tiếp tục kiên trì với công việc của mình. Trong những năm đầu bị bệnh khi họa sĩ sống ở Monmarte, bác sĩ Juneart cho ông uống thuốc nhuận tràng và thuốc hạ sốt, tức là những thứ thuốc thông thường vào thời gian đó được tất cả các bác sĩ kê đơn cho các bệnh nhân có những triệu chứng tương tự. Không tin tưởng mấy vào những thứ thuốc ấy, Renoir thiên về các bài luyện tập cơ thể. Ông không đi bộ như các bác sĩ ép buộc mà tập thể dục cho đôi tay để rèn luyện bàn tay và các ngón ấy. “Ông thích chơi bóng, thậm chí sáng nào cũng đánh 10 phút trước khi vào xưởng vẽ làm việc”.

Người con trai thứ của Renoir đã viết về cha mình. Ông thích chơi bi-a bởi lẽ môn này buộc ông phải chấp nhận những tư thế không tự nhiên. Sau một, hai ván, ông thấy rất khoan khoái, dễ chịu. Renoir nặn tượng, làm điêu khắc và làm gốm hoàn toàn theo trực cảm. Dần dà ông thậm chí còn trang bị cả một xưởng gốm. Bấy giờ lợi ích của các trẻ chơi và các bài luyện tập cơ thể đối với việc rèn luyện các khớp là hết sức rõ ràng, ở khắp mọi nơi, những bài tập này được chỉ định cho những người mắc bệnh thấp khớp. Còn hồi đó, điều này còn quý hơn nữa bởi lẽ nó đã cho phép nhà họa sĩ thiên tài tiếp tục sáng tạo.

 

Việc điều trị ở các khu an dưỡng có nguồn nước khoáng nổi tiếng, khí hậu ấm áp và ôn hoà của miền nam nước Pháp đã có tác dụng tốt đối với Renoir. Lúc đầu ông đến đó vào những ngày nghỉ cùng với các gia đình của Monet và Cezanne. Sau đó ông mua một trang trại lớn ở Cansurmer gần Nise và dọn đến đấy.

Bệnh tật đã ảnh hưởng nhiều đến kỹ thuật và bút pháp của nhà danh họa và buộc ông phải thay đổi cách vẽ. Khi ông không còn có thể cầm bảng màu trong tay được nữa thì thoạt tiên ông kẹp nó giữa hai đầu gối và mép giá vẽ. Sau đó ông nhờ buộc nó vào tay tựa của xe đẩy. Dần dần ông rất khó cầm bút vẽ. Vợ ông, con trai hoặc người mẫu phải buộc bút vào tay họa sĩ. Cuối cùng Renoir đã thích nghi với cách giữ bút bằng mu bàn tay và đưa những nét ngắn.

Chứng cứng khớp ở vai phải đã buộc ông chỉ vẽ những bức tranh nhỏ khổ 30x30cm. Muốn vẽ những bức tranh cỡ lớn, ông phải di chuyển toàn thân. Bệnh tật đã khiến Renoir sáng chế ra tấm vải vẽ di động. Nó được buộc vào hai rulô bằng gỗ, chúng chuyển động được là nhờ hai bánh xe răng cưa được nối với nhau bằng sợi dây xích xe đạp và được quay bằng tay. Điều đó cho phép xê dịch tấm vải vẽ theo chiều dọc. Nhờ cái thiết bị thông minh ấy mà thế giới được chiêm ngưỡng kiệt tác Những người đàn bà tắm của hoạ sĩ.

 

Hiện nay các bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân nên làm công việc mình ưa thích và có hứng thú như là phương pháp tâm lý trị liệu. Cách đây hơn một thế kỷ, nhà danh họa Renoir đã nhận thức được rằng hội họa đối với ông là một thứ thuốc tốt nhất. Ban đầu, khi không ngủ được vì đau đớn, ông cắn răng chịu đựng và lại lao vào vẽ. Ông vừa làm việc vừa hát những giai điệu ưa thích trong các vở opera và khắc phục được sự hành hạ của bệnh tật. Lòng yêu mến của bạn bè, sự quan tâm chăm sóc của thân nhân cũng nâng đỡ ông rất nhiều trong cuộc chiến đấu với căn bệnh viêm khớp. Và ông thấy mình là người hạnh phúc.