Trang chủ »

Côn trùng miễn dịch thuốc diệt côn trùng người dân lãnh đủ

Côn trùng miễn dịch thuốc diệt côn trùng người dân lãnh đủ
(Ngày đăng: 23-12-2018 19:17:03)
Các chuyên gia cho rằng, do quá lạm dụng thuốc, hóa chất để diệt côn trùng nên đã khiến các loài bọ xít, kiến ba khoang bị nhờn thuốc và “nổi giận”.
Theo các chuyên gia, ngoài việc gây đau, dị ứng rộng, gây ngất thì với những người bị bọ xít đốt, nó sẽ tiến triển ầm thầm. Bệnh sử triệu chứng không rõ ràng khoảng 20 năm sau có thể gây viêm cơ tim. Các chuyên gia đều cho rằng, các loài côn trùng gây hại này liên tục xuất hiện trong thời gian qua là do chính thái độ ứng xử của con người với môi trường như phun hóa chất diệt côn trùng đã khiến chúng bị nhờn thuốc và “nổi giận” nên quay sang tấn công người.
Theo TS. Phạm Thị Khoa trưởng khoa Hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét ký sinh trùng côn trùng Trung ương “chính biến đổi khí hậu, thái độ ứng xử với môi trường của chúng ta đã dẫn theo sự phát triển loài bất thường”. Bà đã tiến hành thử nghiệm diệt bọ xít hút máu bằng thuốc trừ sâu ở Việt Nam bằng cách ngâm tẩm chúng trong thuốc 1 – 3 ngày nhưng chúng kháng với thuốc alpha-cypermethrin tại 30mg/m 2 .
TS Trương Xuân Lam, trưởng phòng Côn trùng thực nghiệm, viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật chia sẻ, một trong những người đầu tiên nghiên cứu về bọ xít tại Việt Nam cho biết trước đây, bọ xít thường hút máu chuột để sống nhưng có thể nhận thấy rõ hiện nay chúng đã chuyển đổi cách tấn công sang người.
Các nhà khoa học cho rằng, do sợ côn trùng vào nhà nên nhiều hộ gia đình đã phun thuốc diệt côn trùng 3 lần một mùa thay vì 1 lần như trước đã khiến cho các loài này bị nhờn thuốc. Chúng sẽ di chuyển từ những nơi phun nhiều thuốc diệt côn trùng sang nơi ít bị phun thuốc diệt côn trùng, rời xa ruộng đồng, rừng núi để tiến vào thành phố. Việc mà người dân nên làm là diệt côn trùng bằng cách thủ công như diệt bằng tay, hơi nóng, vệ sinh nhà cửa luôn sạch sẽ... Để tránh nọc độc của côn trùng dính vào tay, khi nhặt xác côn trùng vứt đi cần dùng ny lông hoặc giấy lót
Theo TS Khoa, thiên địch của bọ xít là nấm nhưng các loài thiên địch có lợi đang bị tiêu diệt dần. Bên cạnh đó những khắc tinh khác của côn trùng như ếch hay các loài chim tại Việt Nam hầu hết bị bắt làm thức ăn và làm cảnh.