Trang chủ »

Có nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước

Có nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước
(Ngày đăng: 19-03-2018 06:56:48)
Thành lập doanh nghiệp nhà nước không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước thì bạn cũng nên nắm được một vài thông tin cơ bản đối với loại hình doanh nghiệp này.

Đối với vấn đề thành lập doanh nghiệp thì nó sẽ có rất nhiều vấn đề mà bạn không thể nắm bắt hết được. Vì thế cho nên, để có thể đảm bảo việc thành lập doanh nghiệp có thể mang đến cho bạn những hiệu quả thiết thực nhất thì dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi sẽ là nơi mà bạn cần tìm đến.

Có nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước

Để đảm bảo việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước là quyết định chính xác thì bạn cần phải nắm được một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp này.

1. Khái niệm

Doanh nghiệp nhà nước chính là một tổ chức kinh tế. Tổ chức này có số vốn  điều lệ hoặc phần lớn cổ phần sẽ do Nhà nước nắm giữ và Nhà nước sẽ nắm vai trò chi phối hoạt động của doanh nghiệp này. Hiện nay, doanh nghiệp nhà nước sẽ có thể hoạt động dưới hình thức là : công ty cổ phần, công ty TNHH hay công ty Nhà nước.

Thực tế hiện nay sẽ có 2 loại hình doanh nghiệp nhà nước bao gồm:

- Doanh nghiệp nhà nước 1 chủ sở hữu có nghĩa là 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp là do Nhà nước bỏ ra và nhà nước nắm toàn quyền quyết định hoạt động của doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp nhà nước nhiều chủ sở hữu : số lượng chủ sở hữu thường khoảng 3 chủ hữu trở lên và trong đó nhà nước nắm giữ ít nhất là 50% cổ phần hay vốn góp.

2. Những đặc điểm cần biết về doanh nghiệp nhà nước

Khi tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước thì bạn không thể bỏ qua thông tin về đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này.

- Chủ đầu tư: có thể là duy nhất Nhà nước (đối với doanh nghiệp Nhà nước 1 chủ sở hữu) hoặc Nhà nước và tổ chức hay cá nhân khác (đối với trường hợp doanh nghiệp  Nhà nước có nhiều chủ sở hữu.

- Vốn điều lệ: Nếu là doanh nghiệp Nhà nước 1 chủ sở hữu thì vốn mà Nhà nước sở hữu sẽ là 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Nếu có nhiều chủ sở hữu thì số vốn hay số cổ phần tối thiểu mà doanh nghiệp nắm là 50%.

- Hình thức tồn tại: thực tế thì tùy theo loại hình doanh nghiệp Nhà nước là 1 chủ sở hữu hay nhiều chủ sở hữu để có hình thức thành lập công ty khác nhau. Thông thường, nếu là 1 chủ sở hữu thì ngoại trừ công ty tư nhân và công ty hợp danh ra thì tất cả các loại hình doanh nghiệp khác đều có thể thành lập. Còn nếu có nhiều chủ sở hữu thì có thể thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH.

Với một vài đặc điểm cơ bản trên, chúng tôi tin là bạn đã có thể biết được nhiều hơn ngoài thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước rồi đúng không nào?