Trang chủ »

Chồng vô sinh, vợ đi chữa một mình

Chồng vô sinh, vợ đi chữa một mình
(Ngày đăng: 23-12-2018 19:19:48)
Vừa nghe thầy thuốc hỏi \"Chồng đâu sao hôm nào em cũng một mình\", chị Nhàn rơi nước mắt. Anh xã chị tự cho mình cường tráng, không thể có vấn đề nên nhất định không chịu đi khám

Lấy chồng gần 2 năm vẫn chưa có bầu, chị Nhàn (Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) sốt ruột đi khám, chữa nhiều nơi. Gần đây nhất, chị tìm đến phương pháp chữa đông y. Thầy thuốc cho biết, hiện tượng kinh nguyệt thất thường của chị do nội tiết, chỉ cần uống thuốc điều chỉnh một thời gian là ổn. Ông khuyên chị nên đưa chồng cùng đến khám, bởi có thể vấn đề xuất phát từ anh, nhưng người phụ nữ 27 tuổi chỉ ngồi khóc.

 

Chị Nhàn kể từng nhiều lần thuyết phục chồng nhưng anh từ chối. Anh cho rằng mình còn trẻ, sức khỏe tốt, nhu cầu sinh lý cao, sinh hoạt vợ chồng cũng ổn nên không thể có trục trặc. Là quý tử trong gia đình có 4 chị em gái, chồng chị Nhàn vốn được chiều chuộng từ nhỏ nên không nghe lời ai. Ngày thường, anh không phải làm gì, thường lông bông chơi hết chỗ nọ tới chỗ kia, có khi đi nhậu qua đêm hoặc gần sáng mới về. Nghe bệnh nhân dốc bầu tâm sự, vị lương y khuyên chị, không nên đề cập chuyện khám chữa với anh nữa, hôm nào viện cớ mệt hay gì đó, nhẹ nhàng nhờ chồng chở tới chỗ khám, rồi ông sẽ lựa lời nói với anh.

Chị Nhàn làm theo và y như rằng anh chồng đồng ý. Tại đây, sau khi xem kết quả xét nghiệm mới của vợ, lương y bảo chị ra ngoài photo thêm một bản để lưu, rồi trong thời gian đó, rủ rỉ trò chuyện với anh chồng. Và thật bất ngờ, ngay hôm sau anh đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả khiến hai vợ chồng bất ngờ. Số lượng tinh trùng của anh bình thường nhưng tỷ lệ tinh trùng có khả năng bơi nhanh chỉ 0,8%, trong khi thông thường chỉ số này phải trên 25% mới đảm bảo khả năng sinh sản của nam giới. Sau khi nghe thầy thuốc giải thích, chồng chị Nhàn mới hiểu ra và từ đó chăm chỉ cùng vợ đi khám, điều trị.

Sau một năm kết hôn mà chưa có tin mừng, chị Bích, 26 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội, cũng rơi vào trạng thái hoang mang, rối bời vì luôn bị chồng đe dọa "vài tháng nữa chưa có gì là 'thanh lý' luôn". Chị Bích cho biết, sau khi cưới vài tháng, chị hay bị viêm nhiễm vùng kín và cứ chữa dứt lần này lại tái phát lần khác. Anh xã cho rằng lý do này khiến vợ không đậu thai và luôn chì chiết. "Có lần anh ấy còn bảo 'tại tôi ngu, không thử trước nên giờ mới ra nông nỗi này', rồi đưa ra thời hạn 'đúng nửa năm nữa chưa có gì thì trả về nơi 'sản xuất'", chị Bích nghẹn ngào kể.

Suốt nửa năm nay, chị một mình đi khám, chữa viêm âm đạo, viêm lộ tuyến rồi uống thuốc bổ để nhanh đậu thai, trong khi anh chồng nhất quyết không chịu đi gặp bác sĩ. Gần đây, bị vợ thúc đi làm xét nghiệm để kiểm tra tinh dịch đồ, anh ta còn nổi cáu và khẳng định không thể vô sinh vì mấy năm trước từng làm cho cô người yêu cũ mang thai và phải phá. "Tôi nghe xong mà chân tay rụng rời. Sự thật đáng sợ ấy giờ lại được anh đem ra như một bằng chứng cho khả năng của mình", chị Bích chia sẻ.

Tuy nhiên, sau này cũng dùng "bài" rủ chồng đèo đi khám và nhờ bác sĩ khuyên nhủ, chồng chị Bích đã chịu làm xét nghiệm. Kết quả tinh dịch đồ cho thấy có tới 90% tinh trùng của anh bị dị dạng, và đây là nguyên nhân chính khiến hai vợ chồng chưa có con. Lúc đầu nghe bác sĩ nói, anh khăng khăng không tin nhưng sau được giải thích rằng chất lượng và số lượng tinh trùng có thể thay đổi theo thời gian, do lối sống, sinh hoạt... anh mới thừa nhận.

Từng chữa vô sinh cho nhiều trường hợp, lương y Phó Hữ