Trang chủ »

Chính sách hỗ trợ của nhà nước khi mua máy gặt đập liên hợp

Chính sách hỗ trợ của nhà nước khi mua máy gặt đập liên hợp
(Ngày đăng: 13-08-2016 03:31:42)
Với mục tiêu khuyến khích đưa công nghệ khoa học vào phát triển kinh tế nông nghiệp để nâng cao năng suất chất lượng, giải phóng sức lao động của người dân, Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ đặc biệt. Tiêu biểu trong số đó là việc hỗ trợ người dân khi mua máy gặt đập liên hợp.

Chính sách hỗ trợ của nhà nước khi mua máy gặt đập liên hợp

Máy gặt đập liên hợp là loại máy dùng để thu hoạch các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa gạo, lúa mạch đen, ngô... Tại Việt Nam, máy gặt đập liên hợp được sử dụng để thu hoạch lúa gạo. Máy “kết hợp” được tất cả các chức năng trong một lần thu hoạch như: vơ, cắt, đập, làm sạch, đóng bao… Với công dụng như vậy, máy giải phóng rất nhiều sức lao động cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn công đoạn thu hoạch chỉ trong một lần gặt.

Vì vậy, tại nhiều địa phương, máy gặt được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, giá thành của một chiếc máy gặt thường rất cao, dao động từ khoảng 100- 600 triệu đồng. Vậy người nông dân chân lấm tay bùn sao có thể mua được chiếc máy với giá thành cao như vậy? Theo các chủ máy cho biết, việc người dân có thể mua được máy gặt đều là nhờ các chính sách hỗ trợ mua máy gặt đập liên hợp của nhà nước. Với mỗi một chiếc máy gặt liên hợp hiệu Kubota DC70 có giá 599 triệu, người dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng.

Hoặc tại tỉnh Thanh Hoá, UBND tỉnh đầu tư 53 tỷ đồng để mua 92 chiếc máy gặt đập liên hợp phục vụ cho việc thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh. Người dân có thể mua máy bằng hình thức trả góp với lãi suất thấp, hoặc thuê máy của hợp tác xã với giá rẻ. Nhà nước cũng quan tâm tới việc đầu tư cho các vùng đồng bằng sử dụng máy gặt đập liên hợp trên diện rộng để phát triển kinh tế nông nghiệp.

Chính nhờ sự quan tâm cùng những chính sách hỗ trợ như vậy của nhà nước mà nền nông nghiệp của nước ta đã có những bước tiếnbộ và phát triểnmạnh mẽ.