KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Hỏi đáp
  • Chi phí thành lập doanh nghiệp tính vào đâu?

Chi phí thành lập doanh nghiệp tính vào đâu?

Câu hỏi: Tôi đang chuẩn bị mọi điều kiện để thành lập doanh nghiệp, tất nhiên cũng đã tìm hiểu và cố gắng nắm bắt các thông tin về điều kiện, thủ tục, hồ sơ để đăng ký. Tuy nhiên, chi phí thành lập doanh nghiệp tính vào đâu, vào các khoản nào và cụ thể là bao nhiêu thì tôi vẫn chưa thể nắm bắt được kịp thời (Hoàng – Cần Thơ)

Trả lời: Cảm ơn bạn Hoàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn của chúng tôi, xin được trả lời bạn một số thông tin cụ thể, chính xác trong bài viết này.

Hiện nay, hầu hết điều kiện, quy định về thành lập doanh nghiệp cũng được thay đổi theo hướng đơn giản hơn nhằm tạo mọi điều kiện cho người có dự định khởi nghiệp và phù hợp với điều kiện của thực tế. Song, cũng còn rất nhiều điều kiện mới mẻ và cũng có phần đa dạng, phức tạp nên nhiều cá nhân, tổ chức cũng chưa thể nắm bắt kịp thời. Trong đó, nhất là vấn đề chi phí, những khoản này được tính vào đâu và cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Hiển nhiên, trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sẽ phải đóng một số khoản chi phí bắt buộc cho nhà nước ngoài phí dịch vụ. Và các khoản chi phí này sẽ được hoạch toán và phân bổ dần vào chi phí sau khi thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2015 đã quy định. Tất nhiên, khoản chi này đã được sự nhất trí của tất cả các thành viên sáng lập. Hơn nữa, theo như thông tu số 123/2012/TT-BTC có quy định cụ thể thì các khoản chi có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nếu có đủ chứng từ hay hóa đơn hợp pháp và không vi phạm những ràng buộc về nội dung cũng như mức chi trong mục 31 tại khoản 2 điều 9 của thông tư này thì doanh nghiệp được tính vào chi phí.

Trên đây, Kế toán Sài Gòn xin được giải đáp thắc mắc của bạn Hoàng với câu hỏi chi phí thành lập doanh nghiệp tính vào đâu. Nếu chưa rõ hoặc cần được tư vấn những vấn đề khác liên quan đến thành lập doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn.