KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Chelsea và bài học về giá trị con người

Chelsea và bài học về giá trị con người

Trong bóng đá, giá trị của con người không phải chỉ được đong đếm bằng tiền vì tiền có thể mua được tất cả, kể cả con người nhưng nó lại tỏ ra bất lực trong việc điều khiển con người. Tiền chỉ là điều kiện cần còn điều kiện đủ chính là “chiếc chìa khóa” nằm trong tay HLV, người có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì, thậm chí là nâng cao giá trị của một cầu thủ. Và bài học về giá trị con người đã được minh họa một cách rõ nét nhất ở Chelsea.

Fernando Torres – “mãnh hổ” không nên nhốt trong chuồng

Từng là một tiền đạo khét tiếng, từng khiến biết bao nhiêu ông lớn khắp Châu Âu phải run sợ, kinh hãi, ấy là Fernando Torres trong màu áo Liverpool. Còn bây giờ, sau khi chuyển sang Chelsea với mức giá chuyển nhượng đắt đỏ nhất trong lịch sử Premier League, Torres, sát thủ năm nào đã dần dần đánh mất đi bản năng vốn có của mình. Có rất nhiều lý giải được đưa ra nhằm giải thích cho sự xa sút phong độ một cách trầm trọng của El Nino nhưng sự thật là chính cách dùng người của Chelsea đã vô tình biến Torres thảm hại như bây giờ.

Fernando Torres

Torres được ví như một con mãnh hổ, quen sống độc lập, tự mình săn mồi và đặt biệt, rất hiếm khi nó để tuột mất con mồi khi đã lọt trong tầm ngắm của mình. Torres ở Liverpool hoạt động rộng, thích tự mình tìm kiếm và kết liễu đối thủ bằng bản năng vốn có của mình, nhưng ở Chelsea, dường như có một chiếc lồng ngăn cách những đôi chân của “mãnh hổ” năm nào không thể tự do vùng vẫy được nữa. Torres được xếp đá cao nhất trên hàng công, chỉ việc đứng yên một chỗ, chờ đồng đội kiến tạo rồi ghi bàn. Ấy đâu có phải là điều mà Torres thích?

Torres dần bị biệt lập với hàng tiền vệ của Chelsea, như một chiếc lồng vô hình, không còn ai chú ý đến Torres nữa, hàng tiền vệ gồm những Oscar, Ramires, Mata, Hazard cứ thi nhau tỏa sáng rồi ghi bàn, Torres trên hàng công chẳng khác nào bù nhìn. Giá trị của bản thân Torres, của cái giá 50 triệu bảng chẳng còn được lưu tâm, được ngó ngàng đến. Để đến khi tìm một ai đó để trút giận cho sự kém cỏi của đội nhà thì người ta lại lôi anh ra để trách móc trong khi chẳng ai thèm để ý rằng, ở Chelsea, giá trị của anh đã không được sử dụng đúng cách. Ngay từ đầu, Chelsea đã làm mai một giá trị của Torres và chính tiền đạo người Tây Ban Nha vốn dĩ đã không thuộc về Chelsea.

Sturridge - dùng người phải dùng cho trót

Chelsea có thấy tiếc không khi đẩy tài năng trẻ người anh là Daniel Sturridge đến Liverpool để rồi tiền đạo này đang làm mưa làm gió ở Ngoại Hạng Anh và trở thành một trong những cái tên dẫn đầu danh sách ghi bàn sau 7 vòng đấu? Câu hỏi này cứ canh cánh trong lòng ban lãnh đạo Chelsea, phải chăng họ đã sai khi đã để mất một chân sút sáng giá và phải chăng, việc để Sturridge ra đi là một quyết định ngu xuẩn?