KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thủ thuật
  • Chạy đua lấy bằng Thạc sĩ: Cơ chế xin cho đẻ ra sính bằng cấp

Chạy đua lấy bằng Thạc sĩ: Cơ chế xin cho đẻ ra sính bằng cấp

Mấy năm gần đây, thực trạng “chạy đua học thạc sĩ” diễn ra khá phổ biến ở các cơ quan nhà nước. Điều đáng nói là trình độ của nhiều người đi học sau khi cầm được tấm bằng thạc sĩ thậm chí vẫn thua kém cả những cử nhân mới ra trường.

“Phổ cập” thạc sĩ

 

Câu chuyện đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam hiện nay đã trở thành hiểm họa cho nền giáo dục. Dường như bằng thạc sĩ bây giờ trở thành “phổ cập”, bằng chứng là mỗi năm cả nước có hàng chục ngàn thạc sĩ được đào tạo ra trường, nhưng vẫn thất nghiệp. Việc này xuất phát từ tình trạng các trường xin mở ngành đào tạo thạc sĩ một cách tràn lan, chưa chú trọng đến kỹ năng chuyên môn; đồng thời phía các cơ quan nhà nước cũng chú trọng tuyển dụng nhân sự cố bằng cấp mà không thực sự chú ý tới chuyên môn, kỹ năng thực tế.

Nói về những bất cập trong đào tạo sau đại học, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, nguyên nhân của tình trạng học – đạo tạo thạc sĩ tràn lan là do tâm lý sính bằng cấp của một bộ phận, bên cạnh đó chính các cơ quan nhà nước khi tuyển dụng cũng đề cao bằng cấp (chứ không mấy khi đề cao thực hành).

“Ở khối tư nhân, họ tuyển người bằng những bài thực hành cụ thể, thậm chí không cần bằng mà vẫn nhận. Còn các cơ quan nhà nước thì cứ phải bằng đẹp mới lọt cửa, đó chính là vì nhiều lãnh đạo ở các cơ quan nhà nước cũng leo lên từ bằng cấp chứ họ không có thực chất nên chính họ không đánh giá được người thực sự có khả năng và người chỉ có cái bằng", PGS Nhĩ đánh giá.