Trang chủ »

Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha

Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha
(Ngày đăng: 18-03-2019 11:47:47)
Ổn áp lioa ra đời giúp con người khắc phục tình trạng lo ngại về tiêu hao điện năng.
Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha và 3 pha
 
Đối với máy ổn áp 1 pha
 
Nguyên lý của ổn áp 1 pha đơn giản hơn ổn áp 3 pha. Mỗi một máy chỉ có cấu tạo:
 
Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha
 
Mạch điều khiển
 
- 1 Biến áp hình xuyến: công suất càng lớn biến áp càng lớn.
 
- 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
 
- 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
 
- Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…..vvv…
 
Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha
 
Nguyên lý của ổn áp 3 pha cũng không khác gì máy 1 pha
 
- Nhưng cấu tạo của 3 pha thì nhân 3 lên.
 
- Những gì chỉ có 1 ở 1 pha thì máy 3 pha có gấp 3 lần.
 
- Điểm khác biệt giữa máy 3 pha với máy 1 pha là phần mạch điều khiển có kiểu bảo vệ 3 pha. Nghĩa là 1 pha mất điện thì cả 3pha cùng mất .Tránh được tình trạng cháy động cơ khi bị mất pha.
 
Cấu tạo chung của ổn áp 1 pha có 3 loại cơ bản
 
- Loại 1: Ổn áp dải thường:
 
Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha
 
Loại dải thông thường hay dải thường có Dải điện áp vào 150v ~ 250v. Loại ổn áp dải thường này thích hợp cho nơi điện lưới không yếu như trong thành phố hoặc nơi gần trạm hạ thế. Điện lưới tuy không yếu nhưng vẫn cần dùng máy ỔN ÁP vì trong thành phố có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh nên điện chập chờn cũng gây hỏng cho thiết bị điện trong nhà.
 
- Loại 2: Ổn áp dải rộng 90v:
 
Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha
 
Loại dải rộng hay thường gọi dải rộng DRI có Dải điện áp vào 90v ~ 250v. Loại ổn áp dải rộng DRI này được dùng nhiều hơn cả vì loại dải rộng 90v đến 250v thích hợp cho nơi điện lưới không quá yếu như trong thành phố và hầu hết đa các khu dân cư. Điện lưới yếu cần dùng máy ổn áp dải 90v-250v cho hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ thiết bị điện trong sinh hoạt.
 
- Loại 3: Ổn áp dải rộng 50v:
 
Loại dải siêu rộng hay thường gọi dải rộng DRII có Dải điện áp vào 50v ~ 250v. Loại ổn áp dải rộng DRII này được dùng chủ yếu cho khu vực điện lưới quá yếu, khu vực xa trạm hạ thế hoặc khu vực có dây dẫn truyền tải nhỏ nên điện nguồn không đản bảo cho sinh hoạt và cho sản xuất kinh doanh. Điện lưới quá yếu cần dùng ngay máy ổn áp dải rộng 50v-250v cho hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ thiết bị điện trong sinh hoạt
 
Nguyên lý hoạt động của ổn áp
 
Ổn áp hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Biến áp của ổn áp được thiết kế theo kiểu hình xuyến. Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây.
 
Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng nguyên lý hoạt động của ổn áp vô cùng đơn giản. Khi thấy điện áp ra bị thấp hay cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho moto dừng lại.
 
Tùy theo loại công suất của ổn áp mà biến áp hình xuyến và chổi than to hay nhỏ.
 
Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha
 
Dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ giữa cuộn dây trong và cuộn dây lớp ngoài. Máy ổn áp hoạt động theo nguyên lý mạch điều khiển và động cơ Servo Motor 1 chiều.
 
Bộ điều khiển của ổn áp sẽ mang điện áp ngõ ra so sánh với giá trị đặt ( đặt sẵn 220V). Sai lệch này được xử lí để mang đi điều khiển động cơ di chổi than. Cho đến khi sai lệch này đủ nhỏ chấp nhận được.
 
Tác dụng của tụ điện lớn: Tụ có điện dung đủ lớn để di chổi than về vị trí an toàn khi mất điện. Ổn áp thực chất là 1 máy biến áp tự động. Điều chỉnh điện áp dưới tải nhờ 1 động cơ DC.
 
Thực tế thấy rằng tổn thất điện năng. Trong máy biến áp (hay ổn áp) gồm hai thành phần cơ bản:
 
– Thành phần không phụ thuộc vào phụ tải được xác định theo thời.
 
Gian làm việc của ổn áp (chỉ phụ thuộc vào cấu tạo của ổn áp).
 
– Thành phần phụ thuộc vào công suất phụ tải truyền qua ổn áp. Tổn thất này gây nên sự đốt nóng các cuộn dây ổn áp. Khi sử dụng ổn áp, các thiết bị điện trong gia đình như đèn chiếu sáng, quạt, TV, máy bơm,…
 
Thường có hệ số đồng thời thấp khoảng cỡ 0,5 đến 0,6. Đồng thời động cơ điều chỉnh DC trong ổn áp cũng tiêu thụ 1 lượng điện năng khi làm việc. Đặc biệt khi chất lượng điện áp xấu.
 
Qua đó ta thấy, khi sử dụng ổn áp rõ ràng cuối tháng hóa đơn tiền điện tăng lên là hiển nhiên.
 
Cấu tạo của ổn áp lioa 1 pha
 
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý:
 
– Khi chất lượng điện áp thấp U giảm quá thấp so với Udm. Ta nên sử dụng ổn áp để nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị điện (trường hợp này là bất khả kháng).
 
– Khi chất lượng điện áp tốt, ổn định. Thì chúng ta không nên sử dụng vì gây lãng phí.
 
– Khi không sử dụng, ta nên tắt nguồn cấp cho ổn áp. Để tránh tổn thất không tải, tăng tuổi thọ cho ổn áp.
 
– Nên kiểm tra thường xuyên ổn áp, nếu ổn áp nóng, tiếng kêu to… Thì ổn áp đã kém chất lượng, gây tổn thất cao
 
Đèn pha Led nhỏ cho không gian hẹp