KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Cạnh tranh trong ngành vận tải biển tăng cao

Cạnh tranh trong ngành vận tải biển tăng cao

Cùng với nhiều thay đổi của nền kinh tế, sự cạnh tranh trong ngành vận tải biển vì thế cũng tăng cao, với sự góp mặt đông đảo của hàng loạt đơn vị vừa mới xuất hiện gần đây.

Cạnh tranh trong ngành vận tải biển tăng cao

Nhìn vào thị trường, chúng ta có thể thấy tồn tải khá nhiều công ty vận tải biển đang hoạt động, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là một lĩnh vực khá tốt cho nhiều nhà đầu tư để kinh doanh. Tuy nhiên, khi nền kinh tế thị trường được hình thành, sự cạnh tranh công bằng được thiết lập thì mọi thứ lại không giống như những gì vẫn đang được nhìn thấy. Đằng sau đó, mỗi một công ty vận tải luôn cần phải nỗ lực rất lớn, có hướng đi đúng nếu muốn “sống sót”.

Thị trường và khách hàng là hai yếu tố quyết định rất lớn để sự tồn vong của một công ty vận tải đường biển. Với mỗi đơn vị trong lĩnh vực này, việc thành lập không phải chỉ để vận tải nội địa các loài hàng hóa trong nước, mà điều mà họ cần là sự lớn mạnh và phát triển, từ đó mới có thể mở rộng quy mô, nâng cao năng lực để thực hiện tốt công việc giao nhận hàng hóa ra nước ngoài, điều này đồng nghĩa tăng thêm khả năng tiếp cận khách hàng.

Khi thị trường bất ổn, đòi hỏi của khách hàng tăng cao, nó buộc một công ty vận tải biển cần có những sự đổi mới để có thể phù hợp với thực tế. Hơn bao giờ hết, khi đã hoạt động trong lĩnh vực này thì sự chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng nhất, nó sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến công việc làm ăn và sự quan tâm của khách hàng đến đơn vị đó. Nhưng đồng thời, vấn đề giá cước cũng không kém phần quan trọng.

Để tồn tại trong lĩnh vực vận tải biển, một đơn vị cần phải đưa ra rất nhiều chiến lược và hành động cụ thể, mà những điều này chưa bao giờ là đơn giản. Sau nhiều năm ngành vận tải ở nước ta ra đời và trên con đường phát triển, đã có không ít cái tên phải dừng bước và không còn trụ nổi đến ngày nay. Nhìn vào thực tế đó, nó cũng đủ để chúng ta cảm nhận được sự khắc nghiệt, mức độ cạnh tranh giữa các đơn vị nếu muốn tồn tại.

Có thể nói rằng, trong số các công ty vận tải biển đang hoạt động ngoài kia, có không ít cái tên đầy bản lĩnh và đủ khả năng để duy trì hoạt động, có thể đứng vững đến tận ngày nay. Bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vốn có, không lạ gì khi các công ty đó có thể hoạt động ổn định đến lúc này. Thông thường, một công ty có thể tồn tại trên 3 năm, điều đó đồng nghĩa họ đã có cho mình một lượng khách hàng thân thuộc, điều còn lại nữa chỉ là không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, hướng đến sự chuyên nghiệp.

Những năm gần đây, để phần nào hỗ trợ cho các đơn vị vận tải biển trong nước có thể phát triển, hoạt động tốt hơn, đủ năng lực cạnh tranh với những cái tên từ bên ngoài, Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách nhằm hỗ trợ, trong đó nổi bật nhất là quy định công ty vận tải biển trong nước sẽ trực tiếp thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa.