KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách tính chế độ thai sản cho giáo viên

Cách tính chế độ thai sản cho giáo viên

Nếu hỏi cách tính chế độ thai sản cho giáo viên như thế nào thì câu trả lời là nó sẽ có 2 cách tính khác nhau. Vậy 2 cách tính đó ra sao và cần phải tính như thế nào thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Chế độ thai sản luôn là vấn đề rất được người lao động quan tâm. Cũng chính vì vậy mà thời gian gần đây, dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi cũng nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn và hỗ trợ của người lao động và cả doanh nghiệp đối với vấn đề này.

Cách tính chế độ thai sản cho giáo viên

Với việc luật BHXH Việt Nam có nhiều sự thay đổi trong việc tính chế độ thai sản thì việc nhiều người thắc mắc về cách tính chế độ thai sản cho giáo viên cũng không lấy gì làm lạ.Đây là ngành nghề có sự cống hiến rất quan trọng cho xã hội. Vì thế, nên chăng ngành nghề này cần có một chế độ thai sản với nhiều ưu đãi hơn.

Cách tính chế độ thai sản cho giáo viên được tính theo hai trường hợp. Thứ nhất là trường hợp đóng đủ từ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh và thứ hai là không đóng đủ 06 tháng BHXH.

Đóng đủ 06 tháng BHXH

Giống như các đối tượng người lao động khác thì giáo viên khi đóng đủ 06 tháng BHXH trước khi sinh sẽ được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định chung mà luật thai sản Việt Nam đã quy định. Theo đó thì người giáo viên sẽ được nghỉ thai sản 06 tháng và được hưởng 100% lương trong 6 tháng nghỉ thai sản. Mức lương được tính là 6 tháng lương bình quân đóng BHXH trước khi nghỉ sinh.

Không đóng đủ 6 tháng BHXH

Nếu như người lao động ở các ngành nghề phổ thông không đóng đủ 06 tháng BHXH thì sẽ không được hưởng bất kỳ chế độ thai sản nào khác ngoài chế độ khám thai hay chế độ dùng các biện pháp tránh thai. Đối với giáo viên thì khác. Cách tính chế độ thai sản cho giáo viên khi không đóng đủ 6 tháng BHXH cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng là bằng số tháng mà người giáo viên đã đóng BHXH. Số tiền này là mức bình quân tiền lương đóng BHXH mà họ đóng trước khi sinh.

Ngoài thì có một vấn đề cần lưu ý là nếu thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì người giáo viên sẽ được bố trí để nghỉ bù trong năm học mới. Hoặc là cơ sở đó sẽ phải có hình thức hỗ trợ tiền nghỉ cho người giáo viên trong trường hợp không sắp xếp để họ nghỉ bù được.

Trên đây là thông tin về cách tính chế độ thai sản cho giáo viên . Chúng tôi hy vọng là người lao động nói chung và người giáo viên nói riêng có thể nắm bắt được thông tin để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.