KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các sự cố thường gặp trong quá trình vận hành nồi hơi

Các sự cố thường gặp trong quá trình vận hành nồi hơi

Bất kỳ một thiết bị máy móc nào khi vận hành đều có thể sảy lỗi, nó đến từ rất nhiều nguyên nhân và nồi hơi cũng vậy trong quá trình vận hành sự cố có thể sảy ra bất kỳ lúc nào.

Các sự cố trong qua trình hoạt động của nồi hơi thường gặp nhất là sự cố cạn nước và sự cố lò ngừng hoạt động. Đây là hai sự cố hay sảy ra và người vận hành phải bình tĩnh, xem xét tình hình mức độ nặng nhẹ, kịp thời đưa ra phương pháp khắc phục để nồi hơi có thể tiếp tục hoạt động bình thường và không gây ra các tai nạn đáng tiếc.

Với sự cố cạn nước thì nguyên nhân thường là do bơm nước không hoạt động, nước cung cấp không có dẫn đến tình trạng cạn nước. Khi gặp phải sự cố này người vận hành cần ngưng ống hoạt động của nồi hơi và xả hết áp lực ra khỏi nồi hơi, sau đó tiến hành kiểm tra nguyên nhân đã nêu trên, nếu đúng thì phải để nguội lò trong 12 giờ sau đó mới được bơm nước vào nồi hơi và kiểm tra xem có hiện tượng gì bất thường không, sau đó mới bắt đầu cho nồi hơi trở lại hoạt động bình thường.

Với sự cố nồi hơi ngừng hoạt động thì tắt hoàn toàn nguồn điện vào nồi hơi, xả hết áp lực hơi sau đó tiến hành kiểm tra nguyên nhân, với sự cố này thì nguyên nhân thường ở hệ thống đạn, dầu FO, khí nén, sau khi các vấn đề trên được khắc phục thì cho nồi hơi trở lại hoạt động bình thường. Để hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố kỹ thuật trong quá trình hoạt động của nồi hơi thì các công ty phải có kế hoạch kiểm định nồi hơi định kỳ để có thể phát hiện kịp thời những lỗi có thể sảy ra, sẽ sảy ra trong quá trình hoạt động của nồi hơi để hoạt động của nồi hơi được ổn định nhất tốt nhất.

Như vậy  có thể thấy được có nhiều sự cố có thể sảy ra trong quá trình hoạt động vì vậy mà người vận hành phải là người có kiến thức chuyên xâu và có kinh nghiệm trong việc vận hành thì mới có thể xử lý tốt những sự cố trên.