Trang chủ »

Bút pháp mờ ảo của họa sỹ Gerhard Richter

Bút pháp mờ ảo của họa sỹ Gerhard Richter
(Ngày đăng: 30-10-2013 11:10:02)
Bắt đầu từ Gerhard Richter, giải thể các hình ảnh đã trở thành một yếu tố phân biệt trong công việc của nhiều nghệ sĩ trẻ. Gerhard Richter,một họa sĩ độc đáo không giống ai, đã theo đuổi bút pháp mờ ảo này từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20.

Những bề mặt mờ ảo, đường nét nhạt nhòa, những khung cảnh mờ sương và các môtíp mơ hồ là những hình ảnh thường xuất hiện trong nghệ thuật nhiếp ảnh hay tranh đương đại.

Những hình ảnh mờ ảo này thường được diễn tả ở trạng thái ở giữa sự hiện hình rõ nét và sự phân tán tan rã, giữa ký ức và sự lãng quên. Thông thường nó là kết quả của một tổ hợp các quá trình mà tại đó, những đường ranh giới giữa hội họa và nhiếp ảnh cũng tự chúng nhòa mờ vào nhau do sự tương tác giữa bản chất nhiếp ảnh, phương pháp xử lý của hội họa.

Mối quan hệ giữa tranh và chủ đề mà nó phản ánh hiện nay dường như cũng đang trở nên bất ổn. Với những họa sĩ tham gia cuộc triển lãm này, đó là một trải nghiệm vừa tự do, vừa khó khăn. Mỗi cách tiếp cận chủ đề của họ lại mang lại những vẻ đẹp quyến rũ khác nhau trong cuộc triển lãm này. Triển lãm là chương trình toàn diện đầu tiên của nguyên tắc này trong phong cách nghệ thuật đương đại, với những bức tranh, tác phẩm nhiếp ảnh của 27 nghệ sĩ sinh ra sau năm 1960, cùng với một số 20 bức tranh và một bộ phim của Gerhard Richter.

Triển lãm có sự tham gia của các nghệ sĩ: Pablo Alonso, Wolfgang Kessler, Karin Kneffel, Adam Jankowsky, Thomas Ruff, Anna und Bernhard Blume, Christian Boltanski, Johanna Smiatek und Thomas Steffl…