Trang chủ »

Bóng đèn Rạng Đông huỳnh quang hoạt động bằng cách nào?

Bóng đèn Rạng Đông huỳnh quang hoạt động bằng cách nào?
(Ngày đăng: 09-09-2015 21:56:18)
Bóng đèn Rạng đông huỳnh quang thường phóng điện trong môi trường không khí, chúng thường phóng điện bên trong ống thủy tinh và đòi hỏi phải có một hiệu điện thế hay điện áp ban đầu đủ lớn giữa 2 điện cực để tạo hồ quang điện kích thích sự phát sáng.

Bóng đèn huỳnh quang rạng đông hoạt động chiếu sáng theo nguyên tắc phóng điện và kích thích hoạt động phát sáng ổn định, lâu dài. Bóng đèn Rạng đông cần phải có chấn lưu và tắc te để cung cấp năng lượng chiếu sáng được ổn định, lâu dài.

Đặc điểm từng bộ phận cung cấp chiếu sáng

- Chấn lưu là 1 cuộn dây cảm kháng được mắc nối tiếp với hai đầu điện cực, có tác dụng điều chỉnh và ổn định tần số của dòng điện và đảm bảo được mức điện áp trên bóng đèn luôn khoảng từ 80 -140V.

- Tắc te là 1 tụ điện dùng rơ le nhiệt lưỡng kim, bên trong có chứa neon, được mắc song song với hai đầu điện cực. Tắc te có tác dụng khởi động đèn, hai cực của nó tích điện đến một mức nào đó thì phóng điện.

Hoạt động chiếu sáng

Khi bật công tắc, tắc te được mắc song song với bóng đèn đều có điện áp 220V và đóng vai trò như con mồi thực hiện phóng điện làm 2 mạch nóng lên chạm vào nhau khép kín được mạch điện. Tuy nhiên, một thời gian tắc te nguội đi, co lại làm hở mạch đột ngột. Lúc này, 2 điện cực của đèn có điện áp bằng tổng điện áp trên chấn lưu cộng với điện áp ban đầu 220v gây ra 1 điện áp lớn từ 350 – 400V giữa 2 điện cực bóng đèn. Chấn lưu sẽ tạo thành một nguồn điện cao nung nóng dây tóc bóng đèn, hiện tượng hồ quang sẽ xảy ra làm đèn phát sáng.

Trong trường hợp đèn chưa sáng thì tắc te phải khởi động lại, hiện tượng “chớp tắt” khi bật công tắc hay xuất hiện là vậy.

Tìm hiểu thêm thông tin bóng đèn Rạng Đông:

Email: info@hoangphatlighting.vn

Website: www.hoangphatlighting.com