KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kỹ thuật số
  • Bí ẩn chủ nhân của 200 tấn tiền bỏ quên tại sân bay

Bí ẩn chủ nhân của 200 tấn tiền bỏ quên tại sân bay

Hiện câu hỏi về chủ nhân của 200 tấn tiền mặt có giá trị 27 tỷ USD bị bỏ quên tại một sân bay ở Moscow, Nga trong 6 năm qua vẫn chưa có lời giải đáp.

Nhiều người đồn đoán rằng, núi tiền này có thể là tài sản bí mật của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Núi tiền này toàn tờ 100 euro, nặng tới 200 tấn và đang được cất giữ trong một kho chứa hàng được bảo vệ nghiêm ngặt của sân bay.

Bí ẩn chủ nhân của 200 tấn tiền bỏ quên tại sân bay

Nơi cất giữ 200 tấn tiền bị bỏ quên ở sân bay Nga. 

Hải quan Nga có yêu cầu chủ sở hữu của lô hàng đứng ra nhận lại tài sản. Rất nhiều kẻ đến “nhận vơ”, nhưng không một ai có thể chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp.

Tờ báo Moskovsky Komsomolets của Nga dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên rằng: “rất có thể đây là tài sản của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein”.

Còn theo Dailymail, núi tiền mặt này được đưa tới sân bay Sheremetyevo, Moscow từ Frankfurt vào 7/8/2007, và vẫn ở nguyên vị trí từ đó đến nay, bởi theo vận đơn của lô hàng này, tên và địa chỉ người nhận bị bỏ trống.

Lý do số tiền này được gửi từ Đức sang Nga bốn năm sau khi ông Hussein bị lật đổ, và tám tháng sau khi ông bị hành quyết vẫn chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, đây không phải là giả thuyết duy nhất về nguồn gốc của số tiền khổng lồ.

Một nguồn tin an ninh cho rằng: “Còn nhiều khả năng nữa. Ông Hussein không phải là nhà độc tài duy nhất muốn tuồn khối tài sản khổng lồ sang nước ngoài. Còn cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi thì sao?”.

“Một giả thuyết khác lại cho rằng, đây là tiền của một tổ chức mafia Nga, hoặc tài sản của một quan chức tham nhũng Nga. Nhưng số tiền khổng lồ như vậy gây nên mối nguy hiểm cho bất kì ai lên tiếng nhận”.

Theo một nguồn tin khác, số tiền này được dành cho một quỹ từ thiện có tên “Thế giới của những người tốt bụng”, có trụ sở ở Ukraine, chủ nhân là ông Alexander Shipilov, 53 tuổi. Tuy nhiên, ông này vẫn không thể đưa ra được bằng chứng cho thấy đây là tài sản của mình.

Được biết, tổ chức từ thiện của ông đã treo thưởng 2,7 tỷ USD cho bất kỳ luật sư nào giúp tổ chức thắng kiện. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý của Moscow đều lắc đầu.

Ông Vadim Lyalin, một chuyên gia về các vấn đề hải quan cho biết: “Người gửi hàng không chỉ định người nhận. Điều này khá kì lạ. Nó cho thấy có vấn đề gì đó với số tiền mặt này”. Ông Lyanlin cho biết thêm, cho đến nay, chính phủ Nga vẫn không tịch thu số tiền này, vì “không có cơ sở pháp lý”.