Trang chủ » Bảo hiểm xã hội gồm những khoản nào

Bảo hiểm xã hội gồm những khoản nào

(Ngày đăng: 08-09-2017 00:48:36)
Bảo hiểm xã hội là khoản đóng của người lao động và người sử dụng lao động trong khi thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật và Bảo hiểm xã hội gồm những khoản nào là câu hỏi mà các doanh nghiệp quan tâm khi thực hiện chế độ của người lao động.

Khi mà câu hỏi về bảo hiểm xã hội đang ngày càng được quan tâm thì dịch vụ bảo hiểm xã hội là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.Nó sẽ là giải pháp giúp các doanh nghiệp nắm rõ thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảo hiểm xã hội gồm những khoản nào

Theo quy định của pháp luật thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động sẽ đóng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của bộ lao động thương binh và xã hội. Các khoản đóng bảo hiểm này chính là căn cứ để người lao động và người sử dụng lao động để tính tiền bảo hiểm xã hội.

Ngoài mức lương quy định ở trên thì Bảo hiểm xã hội gồm những khoản nào đó chính là phụ cấp lương . Đây là các khoản phụ cấp lương để bù đắp thêm cho các yếu tố về điều kiện lao động hay hỗ trợ về tính chất phức tạp công việc cũng như điều kiện sinh hoạt. Bên cạnh đó thì mức phụ thu còn là mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ. Các khoản đó bào gồm: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp mức độ nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và các phụ cấp có tính chất tương tự.

Một yếu tố quan trọng quy định nữa phải nói đến chính là các khoản không tính vào bảo hiểm xã hội. Theo quy định thì các khoản không tính vào đóng bảo hiểm là các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe đi lại, tiền nhà ở và trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động các khoản này bộ luật lao động không quy định để đóng bảo hiểm xã hội. Điều này là do tính chất công việc nên những khoản bù đắp này chính là sự hỗ trợ của cơ quan, doanh nghiệp vì vậy nó sẽ không tính các khoản này là hợp lý với thực tế hiện nay.

Qua tìm hiểu các khoản phải đóng bảo hiểm xã hội thì Bảo hiểm xã hội gồm những khoản nào đã được giải đáp đầy đủ, trường hợp bạn còn vướng mắc về những vấn đề liên quan đến các khoản đóng bảo hiểm xã hội có thể tìm hiểu kỹ hơn tại các cơ quan bảo hiểm.

Việc nắm rõ những khoản nào phải tính vào để đóng bảo hiểm xã hội và những khoản nào không tính vào đóng bảo hiểm xã hội là cách để người sử dụng lao động có thể biết và thực hiện một cách chính xác theo quy định của luật bào hiểm xã hội ban hành.