KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Ẩn họa chất gây ung thư trong những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống

Ẩn họa chất gây ung thư trong những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống

Hầu như ngày nào chúng ta cũng đều nghe qua các hóa chất có liên quan đến ung thư từ thuốc nhuộm tóc, ở gần đường điện cao thế, sở hữu điện thoại di động, nghiện cà phê, ăn nhiều thịt nướng, nước tương 3- MCPD v.v… đều từng được “tố cáo” là có liên quan đến ung thư. Trong chúng ta, ai cũng nghe qua bệnh ung thư hay biết một người nào đó bị ung thư. Nhìn qua nhìn lại, chúng ta thấy có khá nhiều người là nạn nhân của ung thư, và có lẽ vì thế hai chữ “ung thư” có một lực ngầm nào đó rất đặc biệt làm cho người ta phải ngán sợ.

Nguyên nhân gián tiếp gây ra ung thư là các yếu tố môi trường và hormone. Có nghiên cứu ước tính rằng khoảng 95% các trường hợp ung thư mà bác sĩ điều trị là do các yếu tố môi trường gây ra, và những hóa chất độc hại từ vật dụng hàng ngày chúng ta tiếp xúc là một trong những thủ phạm trực tiếp. Các nhà khoa học cho biết rằng chỉ 7% trong số 85.000 chất hóa học được sử dụng thường ngày là an toàn với sức khoẻ con người.
 
1. Hộp xốp
 
Chất hóa học Styrene chứa rất nhiều trong hộp xốp mà chúng ta thường dùng hàng ngày. Báo cáo nghiên cứu chất độc hóa học của Mỹ chỉ ra đây là một loại chất rất độc hại có thể gây ung thư cho người sử dụng, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người.
 
Hạn chế sử dụng các đồ vật làm từ styrene như hộp xốp, đĩa đựng thức ăn, ly uống cà phê, cốc nước một lần. Tránh đựng đồ nóng trong những thức này, đặc biệt là thức ăn dầu mỡ, vì dưới tác dụng của nhiệt ấm những hộp đựng này sẽ giải phóng ra chất styrene gây ung thư tiềm ẩn cho cơ thể.
 
2. Nước tẩy rửa
 
Với vô số các hoá chất tẩy rửa vệ sinh dùng trong nhà đang được bày bán trên thị trường, các bà nội trợ ngày nay đã phần nào đỡ vất vả trong công việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ. Thông thường khi sử dụng các loại sản phẩm này, không mấy người tỏ ra nghi ngại bởi tâm lý chủ quan cho rằng chúng đã được kiểm định và lưu hành thì cũng có nghĩa là tuyệt đối an toàn đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nhiều người không biết các chất tẩy rửa trong bếp như chất rửa chén, chất dùng để lau bàn, lau bếp hay các chất dùng vệ sinh nhà tắm thường có chứa hoá chất benzyl, polyetylen, hay sodium hypochlorite thường thấy trong nước javen; hoặc những chất chlorine đó là những chất được xem là có hại cho sức khỏe. Mức độ hại nhiều hay ít tuỳ theo hàm lượng, nồng độ của hoá chất ấy trong dung dịch chúng ta sử dụng. Khi các hoá chất này vào cơ thể với liều lượng khá cao thì có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí (nhiều người khi hít phải những hơi độc thì cảm thấy ngây ngất, bị kích thích). Khi nó tác động đến hệ tiêu hoá thì có thể gây ra sự rối loạn tiêu hoá, gây buồn nôn, ói mửa và ăn không ngon.