KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm đẹp
  • 6 nhóm thực phẩm bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mùa hè

6 nhóm thực phẩm bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mùa hè

Mùa hè với rất nhiều dự định nghỉ ngơi nhất là du lịch biển, song không ít người ái ngại vì nỗi lo ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Những nhóm thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn ngăn chặn được tia UV, nguyên nhân chính gây ung thư da. Các hợp chất này giúp chống lại lão hóa sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ.

1. Hải sản giàu axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong tôm, cua, sò, hến và cá có khả năng kháng viêm rất tốt. Hợp chất này còn có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại (từ ánh nắng mặt trời). Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Omega-3 vào chế độ ăn (hoặc uống bổ sung) có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da.

2. Trái cây và rau củ có màu đỏ, cam

Lycopene, một chất tạo màu tự nhiên và carotenoid, được tìm thấy trong cà chua và các thực phẩm có màu đỏ, hồng khác đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ trong việc bảo vệ cơ thể chống lại một số dạng kích ứng da do tia cực tím như chứng ban đỏ. Lycopene cũng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.

Beta carotene - loại carotenoid được tìm thấy trong nhiều thực phẩm có màu đỏ, cam có thể bảo vệ làn da khỏi nguy cơ cháy nắng. Flavanoid, chứa đầy trong các loại trái cây họ cam quýt cũng được chứng minh có thể cải thiện khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím (UV).

3. Sôcôla đen

Như đã nói ở trên, các hợp chất flavanoids tìm thấy trong sôcôla đen có tác dụng bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây tổn thương, bao gồm các vấn đề từ tia cực tím (UV) như cháy nắng. Thêm vào đó, flavonoid giữ cho làn da trở nên ngậm nước, làm tăng độ bão hòa oxy, và tăng lưu lượng máu của cơ thể.

4. Rau củ họ Cải

Các loại rau họ cải như cải xanh, cải xoăn, súp lơ có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa. Không chỉ có tác dụng phòng chống ung thư da, rau củ họ cải còn ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nữa. Một ví dụ điển hình là mầm bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất có tác dụng nâng cao chức năng đề kháng của làn da để tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ ung thư.

5. Rau xanh

Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Rau thơm - đặc biệt là rau mùi tây, húng quế, hương thảo; rau có màu xanh đậm như cải xoăn và rau bina là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể như polyphenols và carotenoids. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn rau xanh giúp ngăn ngừa khả năng tái xuất hiện của nguy cơ ung thư da ở những người đã từng mắc phải.

6. Trà xanh và trà đen

Trà xanh và trà đen có chứa các polyphenol – oại hợp chất có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cơ chế hạn chế quá trình cung cấp máu cho khu vực ung thư. Trà xanh có thể ngăn ngừa một số thể ung thư da lành tính. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống một cốc trà mỗi ngày có tỷ lệ mắc ung thư ác tính thấp hơn những người khác.